Ngày 23.1, bác sĩ Nguyễn Đức Liên - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện K Trung ương, cho biết các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu một trường hợp là nam thanh niên 35 tuổi, ở tỉnh Lào Cai, bị hôn mê do sán làm tổ trong não.

Các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

 

Kết quả chụp cắt lớp vi tính phát hiện bệnh nhân có một khối u lớn trong não dạng nang, nghi ngờ trong não có nang sán hoặc khối u. Với những bệnh nhân tỉnh táo, bác sĩ sẽ chụp cộng hưởng từ để đánh giá kết quả chính xác hơn nhưng do bệnh nhân đã hôn mê nên được chỉ định mổ ngay lập tức. Kết quả, khi mổ ra các bác sĩ phát hiện một tổ nang sán lớn như chùm nho có kích thước 5x6cm làm tổ trong não. Sau mổ, bệnh nhân phải hồi sức 3 ngày mới tỉnh trở lại và được điều trị tích cực.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bệnh nhân nghiện món tiết canh. Cách thời điểm nhập viện cấp cứu 2 tuần, bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu, choáng váng, sốt, lên cơn co giật.

Đầu tháng 1.2019, các bác sĩ của khoa Ngoại Thần kinh cũng tiếp nhận bệnh nhân nam 54 tuổi, ở Hà Giang, nhập viện trong tình trạng đau đầu, hay quên. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, bệnh nhân có nang sán dây lợn trong não kích thước 4x5cm. Bệnh nhân cũng có thói quen ăn tiết canh, rau sống.

Đặc điểm của các trường hợp sán lợn là bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu, co giật do sán gây viêm màng não hoặc làm tổ nang sán chèn lên não, nên bị nhầm lẫn với viêm màng não, u não.

Ngoài ra, người bị nhiễm sán có thể có các nốt ở dưới da và cơ như bị nhiễm bệnh "lợn gạo" gây chẩn đoán nhầm với các nguyên nhân đau cơ khác.

Sán dây lợn thường phát triển ở trong tổ chức cơ, hoặc di chuyển lên phổi, di chuyển lên não. Một số bệnh nhân chỉ tìm đến bệnh viện khi tình trạng bệnh đã nặng, dẫn đến những triệu chứng như: Động kinh, co giật hoặc nổi u dưới da. Khi được hỏi, hầu hết bệnh nhân cho biết họ có thói quen ăn tiết canh; thịt tái, sống; gỏi; rau sống…

Không chỉ "hoành hành" ở não người, những người ăn tiết canh còn có nguy cơ nhiễm nhiều bệnh cực kỳ nguy hiểm từ món ăn khoái khẩu này, trong đó có bệnh liên cầu khuẩn lợn.

Lao động online