Trong tuần qua, con trai chị Hoàng Thị Sợi, ở thôn 3 xã Đăk Sin nhập viện trong tình trạng sốt cao 40-41 độ, nhức mỏi toàn thân. Nguyên nhân của sự chậm trễ này là do trước đó khu vực nhà chị sinh sống có rất nhiều người bị SXH nên chị Sợi nghĩ rằng đã hết dịch, con mình chỉ bị cảm sốt thông thường và tự đi mua thuốc về cho con uống.

Tương tự, chị Võ Thị Minh Thu, ở xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức cũng được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốt li bì, tay chân lạnh nhưng do chủ quan nên chỉ tự ý mua thuốc về uống. 

Hiện nay, số ca mắc SXH tại huyện Đắk Rlấp đang có chiều hướng tăng. Nếu như tháng 6, ghi nhận có 326 ca thì đến thời đầu tháng 8 đã lên tới 432 ca, tăng hơn 33 lần so với cùng kỳ năm trước. Số ổ dịch cũng tăng mạnh với 71/110  thôn, bon, tổ dân phố của 11/11 xã, thị trấn. Trong đó, thị trấn Kiến Đức và các xã Quảng Tín, Nhân Cơ là những địa bàn đông dân cư và đều  ghi nhận số bệnh nhận SXH cao nhất huyện với số lượng từ 50 đến 90 ca.

 

 

Ông Nguyễn Xuân Oanh – Phó giám đốc Trung tâm  Y tế huyện Đăk R’lấp cho biết, huyện đã tổ chức các đợt vệ sinh môi trường tại tất cả các địa bàn. Cụ thể những địa bàn có ổ dịch thì hàng tuần đều tổ chức vệ sinh môi trường, địa bàn nào chưa xảy ra dịch thì 2-3 tuần/lần. Đây là một trong những biện pháp then chốt nhất để phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

 

                                       Khánh Hiền- Ngô Tấm

Đài TT huyện Đăk Rlấp