Bà Lý Thị Thu Cúc ở thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đăk Song bị dị tật chân bẩm sinh. Chồng chết do ung thư năm 2009, một mình bà Cúc nuôi 2 con nhỏ ăn học, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Bà Cúc chia sẻ: "Sức khỏe yếu, lại hạn chế trong việc đi lại, nên để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, tôi mở quán tạp hóa nhỏ ở đầu thôn làm kế sinh nhai. Vì vậy, khi bị cắt chế độ trợ cấp xã hội đối với người tàn tật, tôi rất buồn và thắc mắc về lý do bị dừng hưởng chế độ chính sách của nhà nước".

Bà Cúc kiếm kế sinh nhai bằng việc mở quán tạp hóa nhỏ
 

Cùng bị cắt chế độ trợ cấp cho người tàn tật ở thôn 2, xã Trường Xuân còn có 4 người khác, gồm: Bà Phan Thị Thanh, bà Bùi Thị Hoa và chị em bà H Phong Lan, Y Thanh Sâm. Đây đều là các đối tượng bị câm điếc bẩm sinh, dị tật chân, tay, có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Trước đó vào năm 2013, cả 5 người đều nhận được quyết định của UBND huyện Đăk Song về việc hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng cho người tàn tật, với mức hưởng là 180.000đ/tháng. Tuy nhiên, thời gian hưởng chưa được 2 năm thì bị cắt chế độ vào tháng 6/2014.

3 đối tượng khác ở thôn 2, xã Trường Xuân cùng bị cắt chế độ trợ cấp người tàn tật
 
 
Trao đổi với phóng viên, bà Đào Thị Thủy, cán bộ Lao động-Thương binh xã hội xã Trường Xuân, huyện Đăk Song cho biết: Lí do thôi hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng của 5 trường hợp bị tàn tật ở thôn 2, xã Trường Xuân là do không đủ điều kiện hưởng theo quy định của Luật Người khuyết tật năm 2010 và các văn bản hướng dẫn đi kèm. Theo đó, căn cứ Luật Người khuyết tật và Thông tư liên tịch số 37 năm 2012 xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện thì: Những người tàn tật ở thôn 2 đều thuộc diện khuyết tật nhẹ, còn khả năng lao động nên không thuộc diện tiếp tục được hưởng chính sách trợ cấp hàng tháng. Bà Thủy cũng cho biết: Đối với những trường hợp hiện nay không còn khả năng lao động mà bị dừng hưởng chế độ trợ cấp xã hội người tàn tật, có nhu cầu xác định lại mức độ khuyết tật thì liên hệ với cán bộ Lao động-Thương binh xã hội xã Trường Xuân để được hướng dẫn làm đơn yêu cầu xác định mức độ khuyết tật, từ đó làm căn cứ để được đề nghị hưởng lại chế độ chính sách nếu đủ điều kiện.

Bài, ảnh: H'Loan - Văn Hiệp