Những ngày này, anh Bùi Văn Xô (xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô) đang tích cực sửa chữa các lồng cá vừa bị mưa lũ làm hư hỏng. Anh Xô cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua dù đã rất cẩn thận nhưng nước lũ lên nhanh khiến cá trong lồng bị ngợp nước chết hết. Để giữ lại lồng, anh Xô buộc phải cắt lưới để  cả chục tấn cá trôi theo dòng nước lũ. Hiện gia đình anh mong muốn các cơ quan chức năng sớm có những giải pháp hỗ trợ để gia đình tái phục hồi sản xuất.

Anh Bùi Văn Xô (xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô) sửa chữa các lồng cá vừa bị mưa lũ làm hư hỏng
 

Cách không xa khu vực lồng cá của anh Xô là dãy lồng cá của gia đình ông Phạm Văn Thành. Ông Thành cũng là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề nhất do đợt ngập lụt tháng 12 vừa qua. Trong tổng số 31 lồng cá của gia đình thì có 28 lồng cá bị thiệt hại. Ông Thành ước tính thiệt hại tổng cộng khoảng 80 tấn cá, chủ yếu là diêu hồng. Hiện ông Thành đang thuê người đánh cá giống trên ao để thả xuống lồng tái sản xuất, hy vọng cá sẽ nhanh lớn để có nguồn thu nhập, vượt qua giai đoạn khó khăn.

Ông Phạm Văn Thành đang dọn dẹp các lồng cá để tiếp tục nuôi, phục hồi sản xuất

 

UBND huyện Krông Nô đã chỉ đạo ngành chuyên môn cùng với UBND xã rà soát, đánh giá mức độ hiệt hại, động viên bà con sửa chữa lại các lồng bè, dụng cụ để tái sản xuất. Ông Trần Đăng Ánh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Nô (Đắk Nông) mong muốn UBND tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp và Công ty Thủy điện Buôn Kuốp xem xét, sớm hỗ trợ kinh phí thiệt hại cho người dân.

Người dân Krông Nô mong muốn sớm được hỗ trợ thiệt hại để khôi phục sản xuất

 

Liên quan đến vụ việc nước sông Sêrêpốk dâng bất thường, gây ngập lụt, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, UBND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành cuộc họp các đơn vị liên quan để bàn giải pháp hỗ trợ người dân. Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo Công ty Thuỷ điện Buôn Kuốp.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, từ 28/11 đến 1/12, mưa lũ đã cuốn trôi và làm ngập, lụt nhiều nhà cửa, tài sản của người dân ở huyện Krông Nô và Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 61 tỷ đồng.

Trước những thiệt hại của người dân, ông Trần Văn Khánh, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, phía công ty sẽ hỗ trợ một phần thiệt hại, mất mát của người dân trong đợt mưa lũ vừa qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên khẳng định, những thiệt hại quá lớn trong mùa mưa lũ vừa qua chủ yếu là do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, vẫn có phần chủ quan trong phòng, chống lũ từ phía các đơn vị, chính quyền và người dân.  Tỉnh và huyện sẽ trích quỹ phòng, chống thiên tai và các quỹ khác, cùng nguồn hỗ trợ của Công ty Buôn Kuốp để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, tái thiết cuộc sống. 

 

 

T/h: Xuân Hạnh