Thôn 6, xã Đăk Ru, huyện Đăk R’lấp những ngày giáp tết Nhâm Dần 2022, bà con ở nơi đây ai cũng rất phấn khởi khi lần đầu được sử dụng điện lưới quốc gia phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Trước đây, do sử dụng điện tự kéo dây ở xa về nên chất lượng không ổn định và chi phí hàng tháng rất cao. Bà con được tiếp cận nhiều hơn với các thông tin, khoa học kỹ thuật để áp dụng trong lao động sản xuất, qua đó, phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống. Tết Nguyên đán năm 2022, bà con được ăn Tết trong niềm vui nhân đôi khi được sử dụng điện lưới quốc gia.

 Người dân chia sẻ tâm trạng phấn khởi với phóng viên
 

Sau 20 năm chờ đợi và phải sử dụng điện tự kéo không bảo đảm thì tết Nhâm Dần năm 2022 này, bà con thôn 1, xã Quảng Tín rất phấn khởi vì có điện ổn định để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Trước đây, gần 100 hộ dân ở đây phải sử dụng điện tự kéo nên hầu như chỉ đủ để thắp sáng chứ không thể dùng thêm được các vật dụng sinh hoạt khác, nhiều thiết bị điện như tivi, tủ lạnh trong nhà bị hư hỏng vì điện không ổn định; đời sống văn hóa tinh thần của bà con cũng hạn chế.

 Các thiết bị điện được sử dụng ổn định
 
  38 hạng mục điện trên địa bàn huyện Đăk R’lấp được đầu tư trong năm 2021
 

Trong năm 2021, từ các chương trình, dự án đầu tư cấp điện của nhà nước, ngành điện đã đầu xây dựng 38 hạng mục điện trên địa bàn huyện Đăk R’lấp như: trạm biến áp, đường dây trung áp và đường dây hạ áp với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng.  Hạ tầng lưới điện được đầu tư tập trung ở các khu vực vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ vậy, trong năm 2021, toàn huyện Đăk R’lấp đã xóa hơn 30 cụm điện tự kéo và người dân rất phấn khởi vì không chỉ dùng ổn định, an toàn mà giá điện cũng thấp hơn so với trước đây.

T/h: Lê Cung - Xuân Cảnh