Người dân xã Quảng Tín, huyện Đăk R’lấp tập trung làm bánh chưng, bánh giày để dâng lên Quốc Tổ

 

"Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Câu ca dao ấy sống trong lòng của bao thế hệ người Việt Nam. Tại thôn 9, xã Quảng Tín, huyện Đăk R’lấp mấy hôm nay rộn ràng hơn thường ngày. Các bà, các chị say sưa tập văn nghệ để biểu diễn trong ngày giỗ Tổ. Các cụ ông cùng nhau trang hoàng lại bàn thờ Quốc Tổ. Thanh niên dọn dẹp sân bãi để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Năm nay, mặc dù giá nông sản thấp, hồ tiêu chết hàng loạt nhưng bà con nhân dân, đặc biệt là những người quê Phú Thọ vẫn chuẩn bị giỗ Tổ Hùng Vương chu đáo. Ông Lê Hữu Nghệ, thôn 9, xã Quảng Tín, huyện Đăk R’lấp cho biết: ‘Vào đúng ngày 10/3, con cháu đi học, đi làm ăn xa đều tập trung về đây giỗ Tổ Hùng Vương. Chúng tôi làm bánh chưng, bánh giày, tổ chức giao lưu văn nghệ, rồi khen thưởng cho các cháu học sinh có thành tích học tập tốt. Nói chung con cháu háo hức lắm’.

Đến Đắk Nông lập nghiệp từ thập niên 90, gần 100 hộ gia đình quê gốc Phú Thọ ở xã Quảng Tín luôn nỗ lực vươn lên xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, thậm chí nhiều hộ trở nên khá giả. Bà con đoàn kết, chung sức xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. Ông Hà Đình Thập, thôn 9, xã Quảng Tín, huyện Đăk R’lấp cho biết: ‘Gia đình tôi đến đây sau mọi người nên kinh tế khó khăn lắm. Hồi ấy được Hội đồng hương Phú Thọ cho vay vốn để chăn nuôi, phát triển sản xuất, rồi kinh tế cũng khá dần lên. Bây giờ thì tôi cũng như mọi người sẵn sàng đóng góp tiền xây đường giao thông, quỹ vì người nghèo, hỗ trợ phòng chống bão lụt".

Mặc dù bận việc đồng áng nhưng bà con nhân dân xã Quảng Tín vẫn tranh thủ thời gian chuẩn bị cho ngày giỗ Tổ từ những ngày trước đó 

Tại thôn 6, xã Đăk Buk So, huyện Tuy Đức, công tác chuẩn bị cho ngày giỗ Tổ cũng chu đáo không kém. Người Phú Thọ ở đây góp tiền xây dựng đền thờ Hùng Vương trị giá gần nửa tỉ đồng và kì công thỉnh chân hương, nước giếng Ngọc, đất Núi Hùng về thờ. Theo kế hoạch, đúng vào ngày 10/3 âm lịch, không chỉ người Phú Thọ mà đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn xã Đăk Buk So và các vùng lân cận sẽ tập trung đến đây để cùng dâng lễ vật và dâng hương lên bàn thờ Quốc Tổ, sau đó là các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ. Chương trình giỗ Tổ Hùng Vương được bà con duy trì từ khi mới đến Đắk Nông lập nghiệp- cách đây gần 20 năm. 

Đền thờ các Vua Hùng tại xã Đăk Buk So, huyện Tuy Đức thu hút đông đảo người dân đến dâng hương 


Nông Hiền- Đức Hải