Phòng GD-ĐT huyện Diễn Châu, đơn vị tham mưu Kế hoạch thuyên chuyển GV, nhân viên năm học 2018-2019. Ảnh: PV

Phòng GD-ĐT huyện Diễn Châu, đơn vị tham mưu Kế hoạch thuyên chuyển GV, nhân viên năm học 2018-2019

 

Chuyển 277 GV dôi dư dạy Tiểu học, dạy chéo môn

Ngày 5.7.2018, UBND huyện Diễn Châu ban hành Kế hoạch số 109 có nội dung thuyên chuyển giáo viên (GV), nhân viên năm học 2018-2019. Theo đó, UBND huyện này thuyên chuyển một số GV THCS dôi dư dạy Tiểu học và bố trí một số GV Văn, Toán dôi dư dạy chéo môn đối với môn còn thiếu tại THCS.

Trong tổng số 277 GV Văn, Toán bậc THCS dôi dư (Văn: 116, Toán: 161), sẽ thuyên chuyển 140-150 GV xuống dạy Tiểu học. Số còn lại bố trí dạy chéo môn: Văn (60-65 GV) dạy: Âm nhạc, Mỹ thuật, Công nghệ... Toán (55-60 GV): dạy các môn Vật lý, Tin học, Công nghệ.... 

UBND huyện Diễn Châu yêu cầu lập danh sách những GV vi phạm chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó có vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình (sinh con thứ 3 trở lên-PV) để điều chuyển (nam điều chuyển ngay, nữ sau khi con được 3 tuổi).

GV sinh con thứ 3 kêu trời

Một GV THCS tại huyện Diễn Châu phản ánh: "Tôi sinh con thứ 3 vào năm 2016. Lúc đó, tôi đã bị các hình thức kỷ luật khiển trách, chuyển công tác, chậm nâng lương 3 tháng, hạ bậc xếp loại thi đua.

Nay tôi tiếp tục thuộc diện phải chuyển xuống dạy Tiểu học. Vợ tôi cũng sắp bị kỷ luật vì sinh con thứ 3. Như vậy tôi đã bị kỷ luật chồng chéo cho một hành vi. Mặt khác, tôi chưa được đào tạo gì về chuyên môn bậc Tiểu học".

Nhiều GV khác cũng bức xúc không đồng tình với quy định chuyển những GV Văn, Toán THCS xuống dạy Tiểu học. "Việc sinh con không thể coi là vi phạm, và cũng không liên quan gì đến tiêu chí chuyên môn của viên chức. Đứa bé vô tội cũng bị ảnh hưởng”, một GV khác thẳng thắn.

Ông Mai Ngọc Long- Trưởng Phòng GDĐT huyện Diễn Châu cho biết trước thực trạng GV dôi dư nhiều, mất cân đối giữa các cấp học, bộ môn nên huyện đã ban hành kế hoạch nói trên. Về việc điều chuyển GV vi phạm chính sách dân số, ông Long cho hay đã có thảo luận, cân nhắc, tham khảo nhiều nơi và sau đó huyện đã quyết định giữ nguyên như lâu nay, căn cứ Quyết định 11/2018 của UBND tỉnh.

“Nếu nới lỏng thì việc vi phạm chính sách dân số sẽ khó khăn”, ông Long lý giải. PV giải thích UBND tỉnh đã bãi bỏ các hình thức kỷ luật đối với cán bộ, viên chức sinh con thứ 3. Mặt khác, sinh con  không liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ viên chức; việc đưa GV yếu kém xuống Tiểu học là không phù hợp.

Ông Long cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của phóng viên và báo cáo với lãnh đạo huyện.

Trước đó, các địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh... đưa ra các hình thức kỉ luật cán bộ sinh con thứ 3, bị Bộ Tư pháp "tuýt còi" và yêu cầu bãi bỏ. 

 

Lao động