Tính đến ngày 12/5/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố của cả nước với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 1,2 triệu con, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn cả nước. Tuy nhiên, 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông 
 

Bộ NN&PTNT nhận định bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh. Dự báo trong thời gian tới, nguy cơ bệnh DTLCP lây lan rất cao, diễn biến phức tạp và có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch. Vì vậy, các địa phương cần tập trung tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp như: huy động các lực lượng của địa phương để tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để trong vòng 24h; thành lập các trạm, chốt kiểm dịch để kiểm soát, vận chuyển động vật nội tỉnh, ngăn chặn dịch bệnh lây lan…

Người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh thực hiện tiêu độc khử trùng chuồng trại nhằm phòng, chống bệnh dịch 
 

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Bộ NN-PTNT và các cơ quan liên quan cũng như người dân đã vào cuộc quyết liệt trong việc phòng, chống dịch bệnh này, góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh, hạn chế thiệt hại. Tuy nhiên, hiện nay bệnh dịch tả lợn đang rất khó kiểm soát, lây lan trong diện rộng. Vì vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ NN-PTNT cùng các địa phương, doanh nghiệp, người dân, tập trung hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong phòng chống, đặc biệt là dập dịch. Xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Phó Thủ tướng chính phủ yêu cầu  Bộ NN&PTNT tham mưu với Chính phủ các biện pháp phù hợp điều kiện thực tế, khả năng của nền kinh tế để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo môi trường phát triển. Ngoài ra, Bộ cũng cần ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giết mổ lợn trong vùng dịch bệnh với sự giám sát của cơ quan thú y trên tinh thần vừa phải chống dịch, vừa phải phát triển.

Phan Đông-Xuân Hạnh