Đây là nhà máy điện hạt nhân đã hoạt động trên 40 năm đầu tiên tại Nhật Bản được vận hành trở lại kể từ sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Lò phản ứng số 3 của nhà máy điện hạt nhân Mihama. Ảnh: KYODO
 

Tập đoàn điện lực Kansai cho biết nhà máy điện hạt nhân Mihama, có tuổi đời trên 40 năm, đã dừng hoạt động gần 10 năm, do đó để tái khởi động nhà máy, Kansai phải bố trí lượng nhân viên gấp nhiều lần mức thông thường. Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh Fukui và địa phương cũng điều động nhân viên để tăng cường hoạt động giám sát tình trạng hoạt động của nhà máy. Nếu quá trình khởi động thuận lợi, dự kiến phản ứng phân hạch tại lò phản ứng sẽ bắt đầu diễn ra kể từ sáng 24/6.

Sau sự cố xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành quy định về nguyên tắc thời gian vận hành các nhà máy điện hạt nhân tại nước này không quá 40 năm. Tuy nhiên, bất kỳ nhà máy điện hạt nhân nào vượt qua các cuộc sát hạch của cơ quan chức năng, có thể được kéo dài thời gian hoạt động lên đến 60 năm. Nhà máy điện hạt nhân Mihama số 3 đã hoạt động được 44 năm và kể từ tháng 4/2021, chính quyền tỉnh Fukui triển khai các bước chuẩn bị để tái khởi động nhà máy này sau khi được các cơ quan chức năng chấp thuận.

Giám đốc công ty điện lực Kansai Morimoto Takashi cho biết nhà máy điện hạt nhân Mihama là trường hợp đầu tiên có tuổi đời trên 40 năm được tái khởi động tại Nhật Bản. Công ty đang tiến hành chuẩn bị một cách thận trọng, với các biện pháp kiểm tra tổng hợp nhằm ngăn ngừa các sự cố ngoài ý muốn và ưu tiên cao nhất là đảm bảo an toàn.

Nguồn TTXVN