Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông hiện được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của trẻ. Đội ngũ cán bộ y tế của khoa gồm 8 bác sĩ và 17 điều dưỡng cũng đã được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ để phù hợp với các kỹ thuật y học hiện đại. Nhờ vậy, bệnh nhi khi đến điều trị tại Khoa đã hạn chế được tình trạng chuyển tuyến. BS Vũ Thị Nhịn, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện tại, đối với trẻ sinh non, Khoa được trang bị đầy đủ các trang thiết bị tiên tiến, thực hiện điều trị các triệu chứng nặng như bệnh màng trong, nuôi ăn tĩnh mạch sơ sinh, kỹ thuật thở xinap, đo huyết áp xâm lấn… Sắp tới, Khoa sẽ triển khai thêm các kỹ thuật đo chức năng hô hấp, vật lý trị liệu hô hấp.

Bệnh nhi được chăm sóc với các trang thiết bị hiện đại
 

Không chỉ khoa Nhi mà các khoa khác cũng được đầu tư các trang thiết bị y tế và chuyển giao các kỹ thuật hiện đại để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao của bệnh nhân. Tại khoa Lão – Tim mạch vừa đưa vào sử dụng máy đo loãng xương và điện tâm đồ gắng sức giúp phát hiện nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm. Đặc biệt, Bệnh viện vừa đưa vào sử dụng phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế - cấp độ 10.000 (tiệt trùng 100%). Phòng mổ có tấm tạo dòng khí sạch chảy tầng Laminar, bảo đảm khu vực mổ không bị xâm lấn bởi vi khuẩn và bụi bên ngoài vào. Bề mặt vách trong phòng được phủ lớp kháng khuẩn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Việc áp dụng thành công các kỹ thuật cao vào chẩn đoán và điều trị đã giúp cho người bệnh được tiếp cận, hưởng thụ dịch vụ kỹ thuật cao, hiện đại nhưng vẫn được BHXH chi trả.

Bệnh nhân Thị Lợi, ở xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức cho biết rất lo lắng khi chuyển viện từ Tuy Đức về BVĐK tỉnh do không có tiền. Tuy nhiên, khi nhập viện điều trị, đội ngũ y, bác sĩ ở đây rất tận tình, chu đáo. Bệnh nhân được chữa bệnh với các trang thiết bị hiện đại nhưng không phải đóng thêm tiền mà được hưởng theo chế độ BHYT cho hộ nghèo. Bác sĩ cũng hướng dẫn khu vực có bếp ăn tình thương để được nhận cơm miễn phí.

Bệnh nhân Thị Lợi ở xã Đắk R'Tih, huyện Tuy Đức được kiểm tra độ loãng xương
 

Với nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ngày càng tăng, thì việc nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế luôn là vấn đề được Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thực hiện. Nhờ vậy, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện luôn tăng. Riêng năm 2019, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước, công suất sử dụng giường bệnh đạt 93,1% tăng 5,95%. 

Bệnh viện cũng đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao như: Nội soi niệu, kết hợp xương hiện đại, vi phẫu, nội soi khớp, thay khớp háng, kỹ thuật kết hợp trên màn hình tăng sáng, mổ sứt môi hở hàm ếch… Tỷ lệ người bệnh đến khám và điều trị ngày càng cao, giảm tỷ lệ chuyển tuyến và giảm gánh nặng cho bệnh nhân.

Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiệt trùng 100%
 
 
Khám thị lực cho bệnh nhân
 

Bác sỹ H’Vinh Niê, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Đắk Nông cho biết, trong thời gian tới, cùng với sự đầu tư nguồn lực từ Nhà nước, Bệnh viện cũng sẽ chủ động nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y tế, xây dựng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời tiếp tục chú trọng đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường cải cách thủ tục hành chính để giảm phiền hà cho người dân, nhất là đối với việc khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ y tế; thực hiện tốt chính sách thu hút, đãi ngộ nguồn nhân lực./.

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng