Đã hơn 1 năm, kể từ ngày con gái trở thành nạn nhân cuả một vụ xâm hại tình dục, chị Đoàn Thị T, ở xã Đắk D’rô, huyện Krông Nô (Đắk Nông) phải sống trong những chuỗi ngày đau khổ, dằn vặt. Chị Đoàn Thị T buồn bã cho biết: “Giá như chị không nhận bạn học của con trai làm con nuôi, không cho con nuôi ăn, ở sinh hoạt gần gũi với con gái ruột thì đã không xảy ra sự việc đau lòng”.

Chị T (áo thun hồng) kể lại sự việc cho phóng viên 
 

Chính sự vô tình, bất cẩn của chị T đã khiến cho con gái của chị là cháu Đoàn Thị Ngọc N bị chính thanh niên chị nhận làm con nuôi xâm hại tình dục. Cháu N phải gánh chịu nỗi đau lớn về tinh thần và thể xác, còn với chị T phải sống trong những ngày hối hận, dù biết nó đã quá muộn màng.

Xâm hại tình dục là nỗi ám ảnh đối với cháu N 
 

Theo báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Đắk Nông, từ năm 2015 đến nay  trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra hơn 80 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Trên thực tế vẫn còn có những trường hợp bị xâm hại nhưng chưa được phát hiện kịp thời. Một số gia đình có con bị xâm hại nhưng không tố giác vì tâm lý e ngại. Mặt khác, nạn nhân các vụ xâm hại có tâm lý bất an, lo sợ, thậm chí bị suy sụp, ngại giao tiếp với xã hội, gây khó khăn cho công tác đấu tranh của cơ quan chức năng với loại tội phạm này. Theo nhận định của cơ quan chức năng, tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có chiều hướng gia tăng. Từ năm 2015 đến nay, cơ quan chức năng đã khởi tố 77 vụ về tội xâm hại tình dục trẻ em.

Đối tượng Đoàn Chí Thiết bị Công an Đắk Nông khởi tố và bắt tạm giam về tội xâm hại tình dục trẻ em vào năm 2018 (Ảnh tư liệu) 
 

Mặc dù, pháp luật có những qui định cụ thể xử lý đối với các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, nhưng trên thực tế, chế tài xử lý đối với đối tượng phạm tội chưa đến tuổi vị thành niên vẫn còn những bất cập. Luật sư Nguyễn Thanh Huy, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Nông cho rằng: “Tội dâm ô đối với trẻ dưới 16 tuổi, hoặc là giao cấu, hoặc là thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác đối với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, khung hình phạt có thể lên đến 12 năm tù, thuộc loại tội rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, luật quy định chủ thể thực hiện hành vi trên 18 tuổi. Tôi cho rằng đây là lỗ hổng. Lẽ ra, đối với đối tượng chủ thể xâm hại từ 14 tuổi trở lên có hành vi vi phạm thì cũng phải xử lý”.

Luật sư Nguyễn Thanh Huy cho rằng luật pháp cần quy định chặt chẽ hơn đối với việc xử lý các hành vi xâm hại tình dục trẻ em 
 

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV mới đây đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Đoàn giám sát của Quốc hội đã kiến nghị một số giải pháp như tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật và tăng cường giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Các cấp ngành, địa phương trước hết phải tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức và kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em. Ngay trong các gia đình, các bậc phụ huynh phải luôn quan tâm quản lý, giáo dục con em tự trang bị kiến thức, kỹ năng để các em tự ý thức bảo vệ bản thân trước hành vi xâm hại./.

 

T/h: Lệ Quyên- Văn Chinh