Trong ảnh: Bác Hồ trong phòng làm việc. Ảnh: Tư liệu

Có những vị khách đã trên 90 tuổi vẫn cùng gia đình thăm lại hiện vật và ký ức về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là trường hợp của gia đình ông Hoàng Văn Nghĩa (92 tuổi) và con trai Hoàng Văn Bình (66 tuổi) cùng các con cháu từ Thái Bình về thăm lăng Bác vào ngày 10.5. Trong sổ ghi cảm tưởng, đại diện gia đình đã viết: “Chúng con rất tự hào về Bác, nguyện mãi ghi nhớ công ơn của Bác".

  Dòng lưu bút của gia đình ông Nghĩa. 

 

Hay như chị Nguyễn Thị Minh Phương viết ngày 11.5: “Hôm nay con mới có dịp cùng mẹ và em trai của mình thăm Bảo tàng của Bác. Con cảm thấy rất xúc động khi chứng kiến lại toàn bộ cuộc đấu tranh gian khổ của Bác và đồng bào ta trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ. 

Con thấy hoàn toàn khâm phục ý chí đấu tranh kiên cường của nhân dân Việt Nam ta. Cùng với đó, con được hiểu hơn về lịch sử dân tộc Việt Nam. Con mong dân tộc ta sẽ ngày càng đoàn kết hơn nữa, vững mạnh hơn nữa để có thể sánh vai được với các cường quốc năm châu như lời Bác đã căn dặn”.

 Chị Nguyễn Thị Minh Phương viết trong sổ ghi cảm tưởng. Hồ Chí MinhBảo tàng Hồ Chí Minh thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu thân thế và sự nghiệp của Người.

 

Một nhóm sinh viên của Trường Đại học Sư phạm khi tham quan vào ngày 4.5 tại bảo tàng đã viết: “Cháu rất xúc động khi được nhìn những hiện vật và được nghe hướng dẫn viên du lịch kể chuyện về Bác. Cháu đã phải kìm nén nhiều lần để không khóc nhưng đến khi cầm cây bút này cháu đã khóc rất nhiều. Cuộc đời sinh viên với những lo lắng, đôi khi vụn vặt hàng ngày. Đến đây, cảm giác mọi thứ thật khác. Tất cả đều lớn lao”.

  

Một đoàn sinh viên của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội do TS Bùi Thị Ánh Vân dẫn đoàn đến thăm Lăng Bác và Bảo tàng Hồ Chí Minh vào ngày 11.5. Đoàn đã viết những dòng cảm xúc: “Chúng con rất tự hào và nguyện suốt đời phấn đấu học tập theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Còn chị Trịnh Thị Tình đã viết trong sổ cảm tưởng ngày 13.5: “Từ một vùng quê nghèo xã Yên Lạc, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, con tới đây mong muốn được vào Lăng viếng Bác, nhưng do hôm nay thứ 2 lăng không mở cửa. Trở về bảo tàng, con được tham quan, được nhìn tận mắt rất nhiều hiện vật, di tích lịch sử và không quên được công lao của Bác, của những người cha ông đi trước đã xây dựng, lưu giữ kỷ vật đắt giá. Chúng con nguyện giữ gìn, học tập và noi theo Bác”.

 Chị Trịnh Thị Tình viết trong sổ ghi cảm tưởng.

 

Chị Hoàng Thị Minh Lan trong chuyến tham quan ngày 15.5 đã viết: “Lần thứ 3 con trở lại thăm Người, mọi cảm xúc bồi hồi và xúc động vẫn như lần đầu. Con được sống lại những năm tháng ấy. Người đã lãnh đạo quân và dân ta trong những tháng năm chiến tranh lịch sử. Con tự hứa với lòng mình, thế hệ trẻ chúng con sẽ cố gắng hết sức để xứng đáng với những xương máu mà ông cha ta đã đổ xuống để có được nền độc lập, tự do như ngày hôm nay”.

Lao động online