Cuối năm 2019, tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã được khống chế, nhiều địa phương đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, vừa qua  dịch bệnh này lại tái xuất hiện tại một số xã như: Nam Bình, Trường Xuân (Đắk Song); Quảng Khê (Đắk Glong) và xã Đăk R’Tih (Tuy Đức). Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp tỉnh yêu cầu đối với các địa phương đang có dịch tả lợn châu Phi cần tập trung quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch; tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng ổ dịch; quản lý chặt chẽ các ổ dịch. Đối với các địa phương chưa có dịch, cần thực hiện nghiêm việc giám sát dịch bệnh, thường xuyên tuyên truyền người dân áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Các hộ chăn nuôi tăng cường vệ sinh chuồng trại
 

Tại huyện Đắk Song, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của huyện đã chỉ đạo xã Nam Bình và Trường Xuân tiến hành tiêu độc, sát trùng bằng hóa chất, rắc vôi bột trong và xung quanh chuồng trại tại các ổ dịch, đồng thời tuyên truyền người dân không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Ngành chức năng lập các chốt kiểm dịch động vật, tránh để dịch bệnh lây lan trên diện rộng
 

Còn tại huyện Đắk Glong, mặc dù dịch tả lợn châu phi tái xuất hiện tại xã Quảng Khê đã được kiểm soát. Tuy nhiên, với tinh thần, trách nhiệm cao, nhằm ngăn chặn dịch bệnh tái phát trở lại, hiện nay Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền để người chăn nuôi heo thực hiện tốt khâu nuôi nhốt, chăm sóc đàn lợn, thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn, xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu nghi ngờ lợn mắc bệnh.

Một hộ chăn nuôi tại huyện Đắk Glong rắc vôi quanh khu vực chuồng trại

 

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có hơn 260 nghìn con lợn và hiện nay người dân vẫn đang tiếp tục tái đàn trở lại, trong khi đó dịch tả lợn châu phi vẫn chưa có thuốc phòng trị. Vì vậy, ngành nông nghiệp Đắk Nông đã và đang triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, yêu cầu các địa phương, người dân tiến hành tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi khai báo và tiêu hủy triệt để lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh; tăng cường công tác quản lý kiểm soát vận chuyển lợn, nhằm phòng ngừa dịch bệnh tái bùng phát trở lại.

 

T/h: Tuấn Bình – Văn Hiệp