Làng Dao cách quốc lộ 14 khoảng 8km nhưng hơn 10 năm qua, người dân sống trong cảnh không có điện lưới, hằng đêm đều phải dùng điện từ bình ắc quy hoặc đèn dầu. Không có điện đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân rất khó khăn.

Vì không có điện, hơn 10 năm nay cuộc sống người dân rất khó khăn
 

Để có điện thắp sáng, nhiều hộ dân phải mua tua bin đặt ở suối để phát điện, sử dùng bình ắc quy tích điện, vào mùa khô nước suối cạn phải dùng đèn dầu vào ban đêm. Hiện một số gia đình có điều kiện đã mua tấm pin năng lượng mặt trời về dùng. Mùa nắng thì có điện đủ dùng nhưng mùa mưa thì không đủ điện.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp, bà con làng Dao đã nhiều lần kiến nghị chính quyền và ngành điện quan tâm đầu tư lưới điện cho bà con. Đến đầu năm 2019, Nhà nước đã đầu tư xây dựng đường điện vào làng nhưng lại phải đấu nối vào trạm biến áp của một doanh nghiệp tư nhân. Oái ăm là khi đường dây hoàn thành thì doanh nghiệp này lại không cho đấu nối đường điện của họ. Ông Đặng Hiệu An, một người dân tại làng Dao, xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, Đắk Nông than thở: “Chờ mãi, chờ mãi cuối cùng Nhà nước cũng đã kéo đường điện về. Nhưng rồi đến nay vẫn chưa có điện. Mong Nhà nước sớm có giải pháp để người dân được sử dụng điện”.

 

Mặc dù đường điện đã kéo về đến nơi, nhưng người dân làng Dao vẫn phải dùng điện từ bình ắc quy
 

Được biết, gói thầu xây lắp số 05XL, thi công và lắp đặt thiết bị điện tại làng Dao, được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng mức kinh phí 4,3 tỷ đồng. Gói thầu thuộc dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia sử dụng vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2014 - 2020.

Ông Nguyễn Đắc Hiệp, Phó giám đốc Điện lực Đắk Mil cho biết, khi dự án triển khai có thỏa thuận đấu nối vào trạm biến áp của mỏ đá Thạch Lợi. Tuy nhiên, khi dự án hoàn thành thì DN khai thác đá Thạch Lợi lại không đồng ý cho đấu nối theo thỏa thuận trước đó. Đến nay vẫn đang giải quyết vướng mắc này.

 

Đường điện đã được đầu tư nhưng tạm thời đành "đắp chiếu" do chưa thể đấu nối để phát điện
 

Ông Lê Văn Hoàng, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Mil cho biết thêm, đã có rất nhiều cuộc họp bàn giải pháp cấp điện cho người dân làng Dao nhưng đến nay vẫn đang trong giai đoạn chờ giải quyết. Hiện đường điện đã đầu tư vào tận làng Dao, nhưng chưa thể đóng điện. Chính quyền địa phương rất trăn trở và mong làm sao có điện trong thời gian sớm nhất để bà con nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển sản xuất.

 

T/h: Mai Thi – Văn Hiệp