Đã nhiều năm qua, người dân ở xã Đăk Buk So, huyện Tuy Đức không còn xa lạ với hình ảnh 2 người phụ nữ dắt díu nhau đi nhặt ve chai khắp mọi nẻo đường. Người mẹ già bới  tìm, nhặt  phế liệu, cô con gái đứng đợi đẩy xe rùa. Bất kể nắng hay mưa, 2 mẹ con vẫn miệt mài  như thế, bởi có đến 5 miệng ăn trông chờ cả vào những đồng tiền bán phế liệu.

 

Hai mẹ con bà Đỗ Thị Thanh đi lượm ve chai 
 

Chị Phạm Thị Lệ (con gái bà Thanh, 43 tuổi), chị vốn khoẻ mạnh, lành lặn nhưng khi sinh đứa con thứ 2 bỗng nhiên mắt bị mờ, tai không thính, tinh thần kém minh mẫn. Chị Lệ không thể làm việc nhà, thậm chí không đủ khả năng tự chăm sóc bản thân. Thương con, thương cháu, bà Thanh nén những cơn đau nhức xương khớp, bươn chải, cóp nhặt từng đồng bán phế liệu để có tiền đong gạo, mua thức ăn. Bà Đỗ Thị Thanh chia sẻ: Tôi đau, tôi bị thoái hoá cột sống, bị bệnh tim rồi đau tiền đình, đau dạ dày, đủ thứ bệnh nên chân tay tôi hay bị run. Nhưng cuộc sống khó khăn quá nên hai mẹ con phải đi lượm ve chai. Có bữa về tối có cái đèn pin, tôi đưa cho nó đội, tôi cầm tay nó để  nó đẩy. Chỗ nào có hố hay là gốc cây thì tôi đẩy nó để nó lánh ra. Có hôm nó bị lọt xuống hố, tôi phải kéo nó lên”.

Hai mẹ con bà Thanh trở về nhà khi trời đã nhá nhem tối
 

Hàng ngày, những đồng tiên ít ỏi kiếm được từ việc nhặt ve chai cũng không đủ lo cho bữa cơm đạm bạc của gia đình gồm 5 người. Đứa con gái đáng thương của bà Thanh còn có 2 đứa con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học, lại thêm một người chồng ốm đau không còn sức lao động. Tất cả mọi gánh nặng đó đều đổ dồn lên vai người mẹ già đã 78 tuổi. Bên cạnh nỗi lo về miếng cơm, manh áo hằng ngày bà Thanh còn nỗi lo về nơi ăn chốn ở. Căn nhà hiện tại được thưng bằng ván cũ đã mục nát, bà chỉ biết thấp thỏm lo âu mỗi khi mưa gió ùa về.

Bà Đỗ Thị Thanh cùng các thành viên trong gia đình sống trong ngôi nhà gỗ đã mục nát
 

Chị Đặng Thị Bình, một người dân ở  xã Đăk Buk So, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết “Sáng nào tôi cũng gặp bà kéo cái xe rùa đi lượm ve chai ngoài đường. Đôi lúc tôi cho bà ít tiền, có quà xin được của các mạnh thường  quân thì cũng cho bà. Chủ yếu là  dầu ăn, mắm muối, bột ngọt, quần áo thôi chứ không có gì nhiều. Nếu các mạnh  thường quân mà giúp được cho bà cái nhà thì tốt hơn”.

Mọi đóng góp, hỗ trợ cho gia đình bà Đỗ Thị Thanh xin gửi về chương trình Lan tỏa yêu thương, Đài PT- TH Đắk Nông. Địa chỉ: Số 82, đường 23/3, phường Nghĩa Đức, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Số ĐT: 02613.543866. Số tài khoản Agribank:5300201019509.

Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với gia đình thông qua địa chỉ: Bà Đỗ Thị Thanh, thôn Tuy Đức, xã Đăk Buk So, huyện Tuy Đức, Đắk Nông. ĐT: 0354229962.

T/h: Nông Hiền – Đức Hải