Tỉnh Đắk Nông có 4 nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 59 ngàn nông dân toàn tỉnh cũng đã có những mong muốn và những ý kiến, kiến nghị gửi đến Thủ tướng Chính phủ.

 

 Trước khi dự Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm gian hàng trưng bày nông sản sạch và hàng thủ công mỹ nghệ của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên
 

Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt, giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại là chủ đề chính của cuộc đối thoại. Đây là cuộc đối thoại lần thứ 3 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nông dân kể từ lần đầu tiên vào tháng 4/2018 tại Hải Dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương lắng nghe và trả lời, giải đáp những câu hỏi của nông dân tại Hội nghị
 

Phát biểu khai mạc phiên đối thoại Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại Hội nghị lần này có sự tham dự của 15 cơ quan bao gồm các ban Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành có liên quan trực tiếp đến những vấn đề mà nông dân quan tâm. Ngoài ra còn có cơ quan tổ chức sản xuất tiêu thụ, vốn tín dụng…,đều là những vấn đề nông dân quan tâm. Do đó, Thủ tướng mong nông dân có mặt tại hội nghị đặt câu hỏi sát với yêu cầu thực tế, phù hợp với đặc thù sản xuất ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Dự và đối thoại với Thủ tướng trong phiên đối thoại về những vấn đề nông nghiệp ở miền Trung – Tây Nguyên, đại diện nông dân tỉnh Đắk Nông đã có những ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề về tranh chấp đất rừng, Cổ phần hóa các Công ty lâm nghiệp, vay vốn ngân hàng và đặc biệt là các giải pháp để phát triển cây mắc ca.

 

Bà Vi Thị Thanh, đại diện cho nông dân Đắk Nông phát biểu tại Hội nghị
 

Tại phiên đối thoại về những vấn đề văn hóa - xã hội ở miền Trung - Tây Nguyên, đại diện nông dân Đắk Nông nêu ý kiến thời gian qua giá nông sản xuống thấp, dịch bệnh hoành hành nên đời sống nông dân khó khăn, mong muốn Thủ tướng có những giải pháp để Tây Nguyên tiếp tục là miền đất trù phú, nông dân yên tâm sản xuất.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại Hội nghị 
 

Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của toàn thể nông dân về những vấn đề đặt ra tại Hội nghị. Theo Thủ tướng, quan điểm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Đảng, Nhà nước ta là phát triển một cách mạnh mẽ, toàn diện. Có được bức tranh tam nông như ngày hôm nay là có sự lãnh đạo của Đảng, có sự đóng góp rất lớn của hơn 10,2 triệu hộ nông dân Việt Nam, đặc biệt là hơn 19 triệu lao động nông nghiệp.

Nông dân Việt Nam một nắng hai sương, tần tảo lo cho gia đình, cuộc sống, đóng góp cho nền nông nghiệp những thành quả to lớn để đạt kim ngạch xuất khẩu lớn. Đặc biệt là nông nghiệp năm nay còn tăng trưởng cao hơn năm ngoái, đạt 2,6% trong khi năm ngoái là 2,1%; không chỉ đảm bảo an ninh lương thực quốc gia mà còn đóng góp nhiều sản phẩm cho xuất khẩu.

Đặc biệt, năm nay dịch bệnh phức tạp nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo kịp thời để khắc phục và tổ chức khôi phục sản xuất. Theo thủ tướng, Hội nghị lần thứ 3 rất có chất lượng, vì không chỉ nói về vốn, xã hội, mà còn đề cập các vấn đề an ninh nông thôn; phát huy tinh thần văn hoá, đảm bảo an ninh trật tự vùng nông thôn, giữ gìn văn hoá dân tộc. Đặc biệt là văn hoá cồng chiêng, cần được gìn giữ, phát huy các giá trị tốt đẹp.

Tại Hội nghị Thủ tướng chính phủ cũng đã đề nghị Hội Nông dân Việt Nam, với vai trò là nòng cốt của lực lượng nông dân tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương và bà con để kịp thời giải quyết vướng mắc, ví dụ như vấn đề dạy nghề, tạo việc làm,…Chính phủ cần mở các kênh lắng nghe nhiều hơn nữa ý kiến đóng góp, kiến nghị của nông dân, giúp bà con phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sản xuất kinh doanh để nâng cao đời sống, xây dựng đất nước văn minh giàu đẹp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà cho đại diện các nông dân trực tiếp tham gia đối thoại với Thủ tướng tại Hội nghị

  

 T/h: Xuân Hạnh