Với 600 trụ tiêu, năm nay gia đình bà Nguyễn Thị Tươi, ở thôn 2, xã Kiến Thành (Đắk R’lấp) chỉ thu được khoảng 1,5 tấn. Trong khi năm ngoái, gia đình thu được trên 2 tấn. Nguyên nhân do là thời tiết bất thường, mưa nhiều tiêu ít đậu quả. Cũng do ảnh hưởng của thời tiết nên từ đầu năm đến nay, vườn tiêu đã bị chết khoảng 20% do nhiễm bệnh. Bà Tươi cho biết dù diện tích hồ tiêu của gia đình chỉ mới thu hoạch được 2 năm nhưng nhiều cây đã bị vàng lá, rụng đốt dần và chết. Năm nay năng suất giảm, giá thấp nên gia đình tự thu hái, không thuê nhân công.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tươi đang thu hoạch hồ tiêu
 
Vườn tiêu của gia đình ông Nguyễn Văn Xuân ở thôn Quảng Chánh, xã Nghĩa Thắng (Đắk R’lấp) cũng giảm 30-40% năng suất. Theo ông Xuân, tiêu năm nay mất mùa, bà con thất thu. Cùng với đó, giá hồ tiêu chỉ đang ở mức khoảng 53.000 đồng/kg, nông dân không có lời, bởi hầu hết các chi phí đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hay công lao động đều tăng so với trước đây.

 

Vườn tiêu của ông Nguyễn Văn Xuân giảm năng suất 30 -40% so với vụ trước
 

Toàn huyện Đắk R’lấp có trên 4.600ha hồ tiêu với sản lượng đạt trên 6.200 tấn. Qua rà soát, đánh giá của các  địa phương trên địa bàn huyện cho thấy, năng suất hồ tiêu năm nay giảm đáng kể so với năm trước cũng như trung bình nhiều năm trở lại đây. Nguyên nhân là do giá xuống thấp nên nông dân ít đầu tư, cộng với thời tiết diễn biến thất thường, khiến tiêu bị bệnh và giảm năng suất. 

Nông dân trồng tiêu lại thêm một năm khó khăn vì giá thấp, năng suất giảm
 

Những năm gần đây, người dân trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn phải đối mặt với tình trạng mất mùa, tiêu chết hàng loạt do các bệnh như thán thư, bệnh chết chậm, chết nhanh...  Riêng trong năm 2020, toàn tỉnh Đắk Nông đã có 280ha hồ tiêu bị nhiễm bệnh, trong đó có 65ha nhiễm bệnh chết nhanh, 93,5ha nhiễm bệnh chết chậm, 120ha nhiễm bệnh hại rễ do tuyến trùng.

 

T/h: Phan Đông-Thế Anh