Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm đầu tháng 9 âm lịch, gia đình anh Nguyễn Viết Long ở thị trấn Đắk Mil lại tất bật hơn cho việc trồng và chăm sóc hoa. Nắm bắt nhu cầu thị trường, năm nay anh Long chỉ tập trung xuống giống hoa cúc chậu....Để tránh rủi ro, anh giảm số lượng từ 2000 xuống còn hơn 1000 chậu. Mặc dù vậy, gia đình vẫn lo lắng vụ hoa Tết sẽ không như mong đợi khi thời tiết và tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay.

 

 
Hộ anh Nguyễn Viết Long giảm số lượng trồng hoa tết

Để hoa nở đúng dịp Tết, gia đình anh Trần Đức Trung, ở thị trấn Đắk Mil cũng đã tập trung xuống giống hoa từ giữa tháng 8 âm lịch với các giống hoa chủ yếu là hoa cúc, hoa ly và hoa đào với diện tích khoảng gần 2 sào. Năm nay, giá vật tư tăng cao, cộng thêm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dự kiến sức mua sẽ giảm hơn mọi năm nên anh Trung giảm 1/3 diện tích trồng. Để hoa phát triển đồng đều, anh tập trung chăm sóc hoa đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt chú trọng công tác phòng bệnh cho cây.

 
Nhiều giống hoa được nông dân Đắk Mil xuống giống phục vụ thị trường Tết

Mặc dù là địa phương có nhiều lợi thế trồng hoa, tuy nhiên, hiện nay, tỉnh Đắk Nông chưa có vùng trồng hoa tập trung mà rải rác tại các địa bàn như Đắk Mil, Đắk R'lấp, Gia Nghĩa, Tuy Đức...với quy mô nhỏ lẻ, phục vụ thị trường tiêu thụ trong tỉnh. So với các năm trước, năm nay không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết khá ảm đạm. Do nhiều yếu tố bất lợi nên các nhà vườn đều chủ động cắt giảm diện tích khoảng 30-40%. Hiện tại, các địa phương đang tập trung chỉ đạo các hội, đoàn thể hướng dẫn nông dân quy trình chăm sóc nhằm cung cấp cho thị trường Tết những sản phẩm hoa chất lượng tốt nhất.

 
Ảnh hưởng của dịch Covid 19 khiến người trồng hoa lo lắng về đầu ra
 

Hoa Tết là vụ sản xuất chính trong năm, mang lại nguồn thu lớn cho các hộ trồng hoa. Bây giờ, do ảnh hưởng dịch bệnh, các chủ vườn trồng hoa đứng ngồi không yên, lo lắng về đầu ra. Trong khi đó, năm nay mọi chi phí như nhân công, vật tư, hạt giống, phân bón... đều tăng hơn so với năm trước dẫn đến giá thành sản xuất tăng khoảng 20%.

T/h: Trịnh Nga- Văn Vân