Sau 5 năm trồng và chăm sóc 200 cây bơ giống sáp và booth được mua tại 1 hội chợ, chị Nguyễn Thị Thuyết ở xã Đức Minh, huyện Đắk Mil phải gánh chịu cảnh “tiền mất tật mang” vì cây giống rởm. Cây bơ vẫn phát triển xanh tốt, thế nhưng chất lượng trái bơ thì lại không đảm bảo.

Những lời tư vấn của đơn vị bán giống thời điểm ấy như bơ đạt trọng lượng cao, chất lượng thịt thơm ngon, cơm vàng, dẻo đều trái ngược với kết quả hiện nay. Giờ đây, khi biết là mình đã mua phải cây giống kém chất lượng thì chuyện đã rồi.

“Khi cây bơ bắt đầu cho bói, tôi thấy trái rất nhỏ. Cứ nghĩ là năm sau trái sẽ to hơn. Nhưng đến giờ vẫn vậy, trái bơ rất nhỏ, không thể phát triển được”, chị Nguyễn Thị Thuyết than thở.

Chị Nguyễn Thị Thuyết thất vọng vì mua phải giống bơ không đạt chất lượng
 

Tương tự như chị Thuyết, rất nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông phải ngậm đắng nuốt cay vì mua phải cây giống rởm. Nguyên nhân là do việc tuyển chọn mua cây giống đều dựa trên cảm tính, quan sát bằng mắt nhìn. Ai may mắn thì mua được cây giống tốt, còn không may thì đành chịu thiệt khi mua phải cây giống kém chất lượng.

Theo ông Nguyễn Văn Tài, Phó Phòng NN và PTNT huyện Đắk Mil (Đắk Nông), đối với những hộ mua cây giống có hợp đồng, hóa đơn rõ ràng, nếu trường hợp cây không đảm bảo chất lượng, Phòng NN& PTNT huyện sẽ hỗ trợ người dân kết nối với doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi. Còn những hộ mua cây giống không có hóa đơn, không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ thì Phòng chỉ có thể hướng dẫn người dân ghép cải tạo lại vườn cây mà thôi.

Người dân mua cây giống đều dựa trên cảm tính, quan sát bằng mắt nhìn nên rất khó đảm bảo tuyệt đối về chất lượng
 

Thực tế cho thấy, hiện nay, việc buôn bán, kinh doanh cây giống đang diễn ra tràn lan. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh còn trà trộn những cây giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc, chất lượng và cung cấp cho người tiêu dùng để kiếm lời bất chính, nhưng việc ngăn chặn, xử lý rất khó khăn bởi các chế tài, quy định chưa chặt chẽ.

Tại Đắk Nông chỉ có khoảng 40 cơ sở buôn bán cây giống có chứng nhận đăng ký kinh doanh
 

Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông, trên địa bàn tỉnh có trên 230 cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống, chủ yếu hoạt động theo thời vụ. Hiện nay, mới có khoảng 40 cơ sở buôn bán cây giống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Phần lớn cơ sở buôn bán cây giống trên địa bàn tỉnh chủ yếu tự sản xuất hoặc nhập giống từ nơi khác về./.

Tin, ảnh: Bảo Ngọc - Văn Quyết