Theo đó, Đoàn đã kiểm tra tại các trường: Tiểu học - THCS Bế Văn Đàn; Mầm non Hoa Hướng Dương ở xã Đắk R’moan; Mầm non Mi Sa ở phường Nghĩa Trung và Trường tiểu học Võ Thị Sáu ở phường Nghĩa Thành. Qua kiểm tra cho thấy, các trường cơ bản chuẩn bị xong các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, tuyển sinh học sinh đầu cấp, vệ sinh môi trường, trang trí lớp học... Tuy nhiên, hiện các nhà trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn như Trường tiểu học và THCS Bế Văn Đàn ở xã Đắk R’moan thiếu 4 giáo viên, phòng học chưa bảo đảm diện tích nên có một số lớp bậc THCS phải học hơn 40 học sinh/lớp.

Đoàn kiểm tra cơ sở vật chất Trường Tiểu học - THCS Bế Văn Đàn, xã Đắk R'moan, thị xã Gia Nghĩa
 

Theo báo cáo mới nhất của Phòng Giáo dục- Đào tạo thị xã, năm học 2019-2020, thị xã có 37 trường với hơn 16.000 học sinh các cấp. Từ các nguồn vốn khác nhau, thị xã được đầu tư hơn 50 tỷ đồng, trong đó xây 40 phòng học với kinh phí 42,1 tỷ đồng và sửa chữa các công trình phụ khác 8,1 tỷ đồng. Hiện nay, toàn thị xã có 716 biên chế giáo viên, trong đó bậc mầm non có 239 giáo viên, tiểu học 295 giáo viên và THCS 182 giáo viên. So với nhu cầu, thị xã còn thiếu 141 giáo viên, nhiều nhất là bậc mầm non với 57 giáo viên. Bên cạnh đó, so với mọi năm, công tác tuyển sinh bậc mầm non năm nay chưa đạt chỉ tiêu, giảm gần 900 học sinh.

PCT UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh kiểm tra Trường Mầm non tư thục Misa, thị xã Gia Nghĩa
 

PCT UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh ghi nhận tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, giáo viên các trường trong việc chuẩn bị cho năm học mới. Đối với vấn đề thiếu giáo viên và cơ sở vật chất, PCT UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh mong muốn các trường tiếp tục khắc phục khó khăn, bố trí giáo viên đứng lớp phù hợp, cùng chia sẻ với tình trạng thiếu giáo viên của toàn tỉnh. UBND tỉnh, Sở Giáo dục-Đào tạo, Sở Nội vụ sẽ sát sao hơn để từng bước sắp xếp, bố trí giáo viên cho các trường trong điều kiện có thể.

PCT UBND tỉnh mong muốn các trường tiếp tục khắc phục khó khăn
 

PCT UBND tỉnh cũng mong muốn Ban giám hiệu các trường cần linh động trong bố trí sắp xếp giáo viên đứng lớp phù hợp, bảo đảm quyền lợi giáo viên cũng như chất lượng giáo dục các bậc học.

Hoàng Duyên