Tham dự cuộc họp có ông Lê Văn Chiến, UVTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành liên quan.

Quang cảnh cuộc họp 
 

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Theo đó, trong năm 2021, nguồn vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Nhà nước tại Đắk Nông là 2.086 tỉ đồng. Trong đó, lĩnh vực đầu tư phát triển được chi trực tiếp là 1.943 tỉ đồng. Đến ngày 15/7, toàn tỉnh Đắk Nông mới chỉ giải ngân được trên 557 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 28,7%. Trong đó, nguồn ngân sách địa phương giải ngân trên 312,7 tỷ đồng, đạt 38,1%; nguồn ngân sách Trung ương thực hiện 119 tỷ đồng, đạt 24,4%; nguồn ODA thực hiện trên 50 tỷ đồng, đạt 15,8%.

Các đại biểu tham dự cuộc họp 
 

Mặc dù tiến độ giải ngân cũng đã đạt nhiều kết quả tuy nhiên so với yêu cầu vẫn còn thấp. Nguyên nhân một phần là do hiện nay giá vật liệu tăng cao, nhất là mặt hàng thép xây dựng đã ảnh hưởng đến việc huy động nguồn lực. Trong khi đó, một số dự án đang trong giai đoạn triển khai công tác thiết kế bản vẽ thi công, dự toán, tổ chức lựa chọn nhà thầu nên chưa có khối lượng thanh toán. Các dự án đã triển khai từ năm 2020 trở về trước có số dư tạm ứng lớn nhưng đến nay tỷ lệ giải ngân vốn không đạt.

 Đại biểu thảo luận tại cuộc họp 

 

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác dẫn đến tiến độ giải ngân vốn chậm là do đơn vị tư vấn thiết kế chưa đủ năng lực. Nhiều dự án khởi công mới chủ đầu tư chưa phối hợp với các cơ quan thẩm định chuyên ngành nên chưa hoàn thành thủ tục để triển khai thi công, thậm chí một số dự án đến nay vẫn chưa được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công dự toán. Sự phối hợp giữ chủ đầu tư với địa phương, các sở, ban ngành chưa chặt chẽ…

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nhấn mạnh các cơ quan, đơn vị cần đề cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu; chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh khi để xảy ra chậm trễ, không đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2021
 

Phát biểu tại cuộc họp Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười đề nghị các sở, các ban ngành, UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án xây dựng kế hoạch, lên biểu đồ về tiến độ thực hiện, nghiệm thu, giải ngân chi tiết cho từng dự án, tìm ra nguyên nhân, khó khăn vướng mắc của từng dự án để tháo gỡ kịp thời, phấn đấu đến cuối tháng 9/2021 ít nhất phải đảm bảo tiến độ trên 60% kế hoạch vốn Trung ương giao để nguồn vốn không bị thu hồi và điều chuyển dự án khác.

Các sở ngành, các địa phương cần phối hợp với nhau và phối hợp với các chủ đầu tư đánh giá lại trách nhiệm, năng lực, vai trò từng đơn vị để kịp thời giải quyết những vướng mắc thuộc phạm vị, trong trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo, đề xuất để giải quyết.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nhấn mạnh các cơ quan, đơn vị cần đề cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu; chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh khi để xảy ra chậm trễ, không đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, bị cắt giảm, điều chuyển vốn cho các công trình, dự án khác.

Ngoài ra, các sở, ban ngành, Văn phòng UBND tỉnh cần chia sẻ nội dung thông tin đối với những vấn đề phát sinh, bất cập đối với các dự án để có hướng đề xuất tham mưu giải quyết kịp thời. Đối với các dự án không khả thi cần tính toán linh hoạt các giải pháp giải quyết tránh tình trạng trì trệ kéo dài. Ngoài tập trung giải ngân vốn đầu tư 2021 trong quý III thì các cơ quan, đơn vị, Ban QLDA, UBND các huyện, thành phố cần sớm xây dựng, triển khai kế hoạch đầu tư cho năm 2022.

                                                                                     

T/h: Trịnh Nga- Văn Chinh