Tại xã Quảng Hòa ghi nhận có 3 ca bệnh, trong đó 1 ca đã tử vong. Cụ thể, bệnh nhân là bé gái Sùng Thị H (9 tuổi, ngụ xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, Đắk Nông) được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở… Sau đó, bệnh nhân này tiếp tục chuyển biến nặng, được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM. Hiện bệnh nhân đã tử vong và được mai táng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh nhân thứ 2 là Ma Văn T (9 tuổi), hàng xóm của cháu H,  nhập viện với triệu chứng tương tự.  Bệnh nhân thứ 3 là Ma Văn Sua - hàng xóm bệnh nhân thứ 2. Bệnh nhân thứ 4 Giàng A P  trú tại cụm 12 xã Đắk R’Măng.

Ngoài 1 bệnh nhân tử vong, các trường hợp còn lại đều đang được cách ly điều trị. Tại cộng đồng dân cư, trường học nơi các bệnh nhân sinh sống, học tập đều đang được triển khai các biện pháp y tế chống dịch.

Lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu tại TTYT huyện Krông Nô (Ảnh Sở Y tế Đắk Nông)
 

Trước đó, vào đầu tháng 6, tỉnh Đắk Nông ghi nhận ổ dịch đầu tiên ở huyện Krông Nô. Theo bác sĩ Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, so với ổ dịch tại Krông Nô thì công tác phòng chống dịch tại 2 xã Quảng Hòa và xã Đắk R’Măng gặp khó khăn hơn nhiều. Nguyên nhân là do ở khu vực này chủ yếu là đồng bào Mông sinh sống, bà con không quan tâm đến việc tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Bên cạnh đó, bệnh nhân H tử vong do bệnh bạch hầu được phát hiện muộn nên công tác khoanh vùng dập dịch gặp nhiều khó khăn.

 

T/h: Lệ Quyên