Nhiều vỏ chai thuốc cỏ được tìm thấy tại hiện trường

Theo thống kê của các cơ quan chức năng thì tại hiện trường trong vòng bán kính 100m thuộc khoảnh 11, tiểu khu 1686 lực lượng chức năng phát hiện có tới 5 vỏ chai thuốc trừ cỏ với các nhãn hiệu như: HENUP, HELOSATE và HAIHADUP 480SL; thể tích 900ml nằm rải rác quanh khu vực thông bị đầu độc.

Một chai thuốc trừ cỏ hiệu HAIHADUP 480SL tìm thấy tại hiện trường

Hiện trường cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi. Nhằm tránh bị phát hiện, toàn bộ những hàng thông phía giáp QL28 các đối tượng khoan với các lỗ khoan cách mặt đất khoảng 10 đến 20cm.  Vào khu vực sâu bên trong thì các lỗ khoan cách mặt đất từ 60cm đến 1m với các lỗ khoan rộng 10mm và sâu từ 5-7cm. Hiện lá của những cây thông bị "đầu độc" đã bắt đầu chuyển sang màu vàng úa. 

Những cây thông bị khoan lỗ
 
Có tổng cộng 630 cây thông bị khoan lỗ

Theo thống kê của các cơ quan chức năng huyện Đắk G’long, tổng số cây thông bị "đầu độc" là 630 cây, tại 2 khu vực thuộc các tiểu khu 1697 và 1686. Trong đó, số thông bị "đầu độc" nhiều nhất thuộc khoảnh 11, tiểu khu 1686 với 400 cây.

Toàn bộ số thông trên được trồng từ những năm 1983 có đường kính từ 18 - 35cm, thậm chí có nhiều cây có đường kính lên đến 60-70cm với chiều cao từ 9-12m. Trước vụ việc nghiêm trọng trên, đơn vị chủ rừng là UBND xã Đắk Ha cũng đã nghiêm túc nhận trách nhiệm về đơn vị mình.

Chính quyền xã Đắk Ha và kiểm lâm địa bàn kiểm đếm cây bị đầu độc

Ngay sau khi phát hiện sự việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện Đắk G’long đã đến hiện trường tìm hiểu sự việc, xác định trách nhiệm của các bên liên quan và chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp điều tra tìm ra thủ phạm.

Lãnh đạo UBND huyện Đắk G'long trao đổi với Phóng viên tại hiện trường

Theo nhận định của Hạt kiểm lâm huyện Đắk G’long, vụ việc "đầu độc" thông quy mô lớn tại xã Đắk Ha là vụ việc rất nghiêm trọng với hành vi liều lĩnh, coi thường pháp luật. Thậm chí có dấu hiệu của băng ổ nhóm, hoạt động có tổ chức. Trước thực trạng trên, đề nghị các ngành chức năng liên quan sớm vào cuộc điều tra, làm rõ. 

 Tin, ảnh: Đăng Khôi