Báo cáo Dự thảo tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 do đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho thấy tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2020 gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì ổn định. Có 10/16 nhóm chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch như cơ cấu kinh tế, hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, nông thôn mới. Công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng. Trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết TW 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đối với 6 nhóm chỉ tiêu dự kiến không đạt kế hoạch gồm tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 5,91%, NQ 7,91%; GRDP bình quân đầu người ước đạt 49,74 triệu đồng, NQ 51,26%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 10.233 tỷ đồng, NQ trên 18.000 tỷ đồng; thu ngân sách Nhà nước ước đạt 2.440 tỷ đồng, NQ 2.700 tỷ đồng; tỷ lệ giảm nghèo và chỉ tiêu về môi trường. Dự thảo báo cáo cũng phân tích rõ do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên đã tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, ngành du lịch, dịch vụ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Trung trình bày dự thảo báo cáo thực hiện nhiệm vụ năm 2020
 

Thảo luận tại tổ, các đại biểu đã cơ bản thống nhất với báo cáo dự thảo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Đặc biệt, trước những khó khăn do tác động của dịch bệnh, thiên tai bão lũ nhưng kết quả phát triển kinh tế xã hội vẫn tăng trưởng ở mức ổn định. Liên quan đến việc thu hút đầu tư, các đại biểu phân tích thực tế tại tỉnh cho thấy có nhiều vướng mắc khi giải phóng mặt bằng nên nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà. Từ thực tế này, đại biểu đề xuất cần có chính sách đặc thù, tạo quỹ đất sạch. 

Theo phân tích của các đại biểu, thực tế tại tỉnh cho thấy hiện nay khó khăn nhất là nhiều địa phương chưa có quy hoạch chi tiết, tình trạng quy hoạch chồng chéo tràn lan. Việc giải phóng mặt bằng để giao đất sạch còn chậm, gặp nhiều khó khăn, nên nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà. Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa các ngành, địa phương trong giải quyết khó khăn cho nhà đầu tư chưa quyết liệt, sợ trách nhiệm, trả lời chung chung. Nhiều thủ tục đầu tư kéo dài, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ còn nhiều hạn chế. Vấn đề này cần đánh giá nghiêm túc thực trạng, xây dựng các giải pháp nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn trong thu hút đầu tư .

Đại tá Hồ Văn Mười - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh góp ý tại thảo luận tổ

 

Đối với việc đánh giá các chỉ tiêu năm 2020, các đại biểu đề nghị một số chỉ tiêu khi đánh giá cần xem lại, nhất là chỉ tiêu về đảm bảo nguồn nước tưới cho 80% diện tích cây trồng có nhu cầu tưới. Bởi tại một số địa phương chưa đạt chỉ tiêu này và vẫn bị thiếu nước khi hạn hán xảy ra. Đối với chỉ tiêu đánh giá tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99%, 100% thôn, buôn, bon có điện lưới quốc gia thì cần đánh giá lại bởi tại huyện Đắk Glong vẫn 2 thôn chưa có điện. 

Nhiều ý kiến góp ý liên quan đến giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng được các đại biểu thảo luận

 Ở lĩnh vực kinh tế, các đại biểu cho rằng, hiện Đắk Nông đã có 2 đề án phát triển ở lĩnh vực nông nghiệp gồm tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đề án ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Việc thực hiện thành công sẽ góp phần thúc đẩy nông nghiệp Đắk Nông phát triển. Trong quá trình này, cần khai thác vai trò phát triển chuỗi sản xuất, tạo ra tính liên kết trong sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, Đắk Nông cũng cần phải tiến hành rà soát, đánh giá lại hoạt động của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp ở lĩnh vực lâm nghiệp. Đại biểu đề nghị cần tiến hành rà soát hoạt động của doanh nghiệp, nhất là các dự án nhiều năm không đi vào hoạt động, việc phát triển điện năng lượng mặt trời cần theo quy hoạch, các giải pháp khuyến khích trồng rừng và cây phân tán. Thảo luận về Chương trình làm việc của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, các đại biểu bày tỏ quan điểm thống nhất với nội dung thực hiện 3 đột phá về cải cách hành chính, hạ tầng giao thông và nguồn nhân lực. Trên cơ sở dự kiến thời gian ban hành Nghị quyết thực hiện các khâu đột phá, đại biểu đề nghị có những Nghị quyết cần ban hành sớm, ngay thời gian đầu của nhiệm kỳ. 

Những thông tin của hội nghị sẽ được tiếp tục cập nhật./.

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng