Ngày 31/12/2019, Phòng Cảnh sát kinh tế đã bắt quả tang cơ sở ở xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đang thực hiện hành vi san chiết, đóng gói các sản phẩm lương thực, thực phẩm không rõ nguồn gốc; thu giữ 54 kg các sản phẩm và 95 gói là lương thực, thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; 456 gói bột ngọt Aji nomoto (nghi là hàng giả) và 943 bao thuốc lá nhập lậu các loại.

Hiện trường vụ án
 

Bước đầu chủ cơ sở khai nhận, đối tượng cung cấp nguồn hàng trên là Trần Thị Liên ở tỉnh Bình Thuận. Qua công tác nghiệp vụ, ngày 4/1/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp kiểm tra lô hàng do Liên làm chủ đang vận chuyển trên xe ô tô. Qua kiểm tra phát hiện, lập biên bản tạm giữ 242 gói Aji nomoto loại gói 400g, 78 gói Aji nomoto loại 1kg (không có giấy tờ kèm theo, nghi là bột ngọt Aji nomoto giả).

Chiếc xe vận chuyển hàng bị bắt giữ
 

Bước đầu xác định, Liên đã nhập số bột ngọt và các bao bì nói trên của Nguyễn Thị Hằng cũng ở tỉnh Bình Thuận về rồi tự đóng gói đưa đi tiêu thụ. Khám xét nơi ở của Hằng, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 25kg bột ngọt nhãn hiệu Trung Quốc cùng một số tang vật liên quan.

Mở rộng điều tra, Cơ quan Công an đã thu giữ thêm 41 gói bột ngọt Aji nomoto các loại (nghi là giả) tại một số cơ sở kinh doanh tạp hóa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Những gói bột ngọt Aji nomoto các loại (nghi là giả)
 

Tổng số tang vật mà lực lượng Công an thu giữ là 345,16kg bột ngọt Aji nomoto (nghi là hàng giả) và 149 sản phẩm các loại là lương thực, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, 943 gói thuốc lá nhập lậu các loại.

                             

Tin, ảnh: Minh Quỳnh – Tuyết Mai