Có mặt tại một số trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trước giờ vào lớp, phóng viên ghi nhận hàng chục trường hợp phụ huynh chở con em không đội mũ bảo hiểm.

 
Nhiều trẻ em không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy 
 
 
 
Nhiều phụ huynh vô tư phóng xe chở 2-3 em trên đường và không hề đội mũ bảo hiểm
 

Luật Giao thông đường bộ đã quy định rõ, trẻ em từ 6 tuổi trở lên phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy. Trong trường hợp không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 VNĐ. Tuy nhiên, cho đến nay, tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy của bố mẹ, trên nhiều cung đường của tỉnh Đắk Nông vẫn diễn ra phổ biến. Quên, nhà gần trường, chưa biết quy định…đó là những lý do mà các bậc phụ huynh biện hộ cho hành vi không đội mũ bảo hiểm cho con em của mình.

 
 
 
 
Nhiều bậc phụ huynh phớt lờ sự an toàn của con em mình
 

Ngay từ đầu năm học mới, ngành giáo dục đã phối hợp với Ban An toàn giao thông, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông cho học sinh các trường học, thế nhưng tình trạng trẻ em không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra phổ biến. Điều này cho thấy ý thức chấp hành an toàn giao thông của nhiều phụ huynh học sinh chưa cao.

 

 Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông cho học sinh

 

Hướng dẫn các em học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách 
 

Để góp phần nâng cao ý thức thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm đối với người tham gia giao thông, đặc biệt là trẻ em trên 6 tuổi, cơ quan chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với các trường để giáo dục, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Cùng với giáo dục con em mình, các bậc phụ huynh cần nêu gương trong việc chấp hành Luật Giao thông, đặc biệt là phải thực hiện nghiêm túc quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe máy, xe gắn máy, xe đạp điện./.

 

T/h: Hoàng Hoa – Văn Chinh