45 năm sau ngày giải phóng, cựu chiến binh Trần Văn Quang hiện ở tại phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa vẫn nhớ như in khí thế hào hùng của những ngày tháng 3 năm 1975. Thời điểm đó, ông Quang thuộc đơn vị C20 chiến đấu tại chiến trường Kiến Đức. Sau khi Đức Lập, nay là huyện Đắk Mil  và TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk giành được thắng lợi đã làm cho quân địch hoang mang, lo sợ bởi chúng biết rằng trục đường quốc lộ 14 không an toàn, chúng cũng không thể chạy thoát thân về hướng Nâm Nung. Nhận định tình hình này, đêm 20/3, quân của ta ở Kiến Đức và một cánh quân ở Đức Lập cùng tiến quân về Gia Nghĩa. Lúc này quân địch chạy toán loạn, cởi bỏ quần áo, vứt bỏ vũ khí đầu hàng.

Cựu chiến binh Trần Văn Quang kể lại ký ức hào hùng trong ngày 23/3/1975
 

Ngày giải phóng Gia Nghĩa–Đắk Nông 23/3 luôn là ký ức đẹp đối với những người đã có mặt tại chiến trường Quảng Đức ngày ấy. Có mặt ở chiến trường Quảng Đức vào những năm 1960, cựu chiến binh Nguyễn Văn Khanh ở phường Nghĩa Trung, thành phố Gia Nghĩa cho biết, sáng 23/3, quân địch chỉ còn một đường rút lui là mở đường 8 (nay là quốc lộ 28) về hướng Lâm Đồng để tháo chạy. Chúng huy động trên dưới trăm xe mở đường. Nhân dân Gia Nghĩa thời đó cũng bị chúng thúc ép nên buộc phải đi theo. Chúng vì hoang mang lo sợ nên bắt nhân dân trà trộn vào, vừa dân, vừa lính ngụy để tránh sự truy đuổi của ta. Ba đội công tác của ta gồm T21, T23 và T27 tiếp cận các ấp chiến lược như Khiêm An, Khiêm Cần, Khiêm Bình…làm công tác dân vận, địch vận, không để bà con chạy tán loạn, đồng thời vận động bà con trở về. Khí thế trong ngày 23/3 vô cùng hào hùng, sôi sục, quân và dân rất phẩn khởi vì tin tưởng rằng chúng ta sẽ giải phóng Gia Nghĩa và toàn khu vực Tây Nguyên.

Những ký ức hào hùng trong ngày 23/3 lịch sử luôn trong tâm trí của cựu chiến binh Nguyễn Văn Khanh
 

Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc Gia Nghĩa đã phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, khắc phục khó khăn và đạt được nhiều thành tựu to lớn trong tất cả các lĩnh vực.

Một góc của thành phố Gia Nghĩa 
 
 
Một góc của thành phố Gia Nghĩa nhìn từ trên cao
 

Trong giai đoạn phát triển mới, phát huy tinh thần kiên cường, bất khuất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Gia Nghĩa tiếp tục chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ và thuận lợi, vượt qua khó khăn và thử thách để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị. Trong đó, những chiến lược dài hơi được thành phố tập trung nguồn lực thực hiện nhằm xây dựng thành phố Gia Nghĩa xanh và hiện đại. Ông Nguyễn Đức Nguyên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Gia Nghĩa, Đắk Nông chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực để phát triển Gia Nghĩa. Cụ thể là sẽ đầu tư chỉnh trang đô thị, thu hút các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân”.

Sau 45 năm giải phóng, chiến công giải phóng Gia Nghĩa vẫn ngời sáng trong lịch sử đấu tranh giải phóng của dân tộc, là dấu ấn quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Gia Nghĩa ngày nay./.

 

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng