Nhu cầu tiêu thụ rau xanh của thị trường trong những ngày qua tăng đột biến. Chị Trương Đạm Tuyết, chủ vườn rau hữu cơ Bách Thảo ở phường Nghĩa Phú, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết: “Đây là thời điểm tiêu thụ các sản phẩm tại vườn vô cùng thuận lợi vì nhu cầu tiêu thụ của thị trường tăng mạnh. Để có sản phẩm phục vụ người tiêu dùng giai đoạn trước trong và sau tết, chị Tuyết đã tranh thủ tối đa thời gian tập trung chăm sóc cây trồng đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm thu hoạch”.

Thu hoạch rau tại vườn rau hữu cơ Bách Thảo
 

Tại các vườn rau của nông dân trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa ngay trong những ngày tết và sau tết không khí lao động diễn ra rất nhộn nhịp. Nhiều gia đình đã tranh thủ huy động nhân công chủ yếu là người thân, họ hàng trong gia đình để thu hoạch. Sản phẩm thu hoạch mỗi ngày được bao nhiêu, bán hết bấy nhiêu, giá bán tăng gấp đôi so với ngày thường. Cụ thể, các loại rau ăn lá như: cải thảo, xà lách, cải xanh, mồng tơi, cải cúc,…giá bán từ 20-25 nghìn đồng/kg. Riêng đối với đậu cô ve, dưa leo giá bán 30 nghìn đồng/kg. Tuy vất vả trong mấy ngày tết nhưng bù lại bà con nông dân rất phấn khởi vui mừng vì có được một khoản thu nhập cao.

Nông dân tranh thủ sản xuất rau bán dịp sau Tết

Để đảm bảo lượng rau cung ứng trong dịp này, trước đó các nhà vườn chuyên canh rau cũng tăng diện tích, tập trung sản xuất các loại rau thị trường ưa chuộng. Trong đó, chú trọng đối với các loại rau như: lá mướp đắng, mồng tơi, cải cúc,…. Theo kinh nghiệm của các nhà vườn, đây là các loại rau dễ tiêu thụ trong dịp này và có thể kéo dài thời gian thu hoạch từ 5-10 ngày nhưng không ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.

Dự báo giá rau sẽ trở lại bình thường sau mùng 10 Tết
 

Nguyên nhân khiến cho rau xanh tăng giá mạnh dịp này là do sức mua của thị trường tăng đột biến, lượng rau tại chỗ không thể đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Mặt khác, do đang trong thời điểm những ngày nghĩ tết nên nguồn cung từ các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk không đảm bảo. Đây là cơ hội để các nhà vườn trồng rau ở địa phương có được khoản thu nhập khá. Dự kiến đến mùng 10 tháng giêng các hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, giá rau sẽ trở lại bình thường.

 

T/h: Lệ Quyên- Lê Đại