Các nhân viên cơ quan ngoại giao Anh tại Hà Nội cầm hoa cúc trắng và dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân - Ảnh: TWITTER

Sáng  4-11, các viên chức Anh và nhân viên Việt Nam tại Đại sứ quán Anh ở Hà Nội, Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong container

"Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch kinh hoàng này", Đại sứ quán Anh tại Việt Nam viết trên Twitter chính thức.

Trước đó, trong tuyên bố được phát đi trực tiếp chiều 2-11 (giờ Việt Nam), đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward thừa nhận: "Thật đáng buồn khi tôi phải thông báo rằng tại thời điểm này, cảnh sát Essex tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam".

Đại sứ Anh cam kết mặc dù các cơ quan chức năng của Anh chưa thể công bố danh tính bất kỳ nạn nhân nào ở thời điểm này, cảnh sát Essex vẫn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan liên quan để nhận dạng nạn nhân và sẵn sàng hỗ trợ tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi thảm kịch kinh hoàng này. 

"Những tội ác này thường diễn ra trong bóng tối và chúng ta không hay nghe về chúng. Đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy sốc khi theo dõi những chi tiết về vụ việc trên truyền hình.

Bên cạnh việc thương tiếc những người đã khuất, chúng ta cũng nên nghĩ về những người tiếp theo có thể bị tội phạm mua bán người lợi dụng để có thể ngăn chặn thảm kịch tương tự xảy ra", ông Ward kêu gọi. 

Bên lề cuộc họp Quốc hội ở Hà Nội sáng 4-11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đoàn công tác Việt Nam đã mang nhiều mẫu ADN sang Anh để xác định danh tính 39 nạn nhân. 

"Thông tin là có rất nhiều người Việt Nam. Chúng tôi cũng mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh liên quan tới các trường hợp gia đình báo mất tích để đối chiếu với bên Anh, nhằm có kết luận sớm rồi cùng với bên Anh giải quyết. Đấy là việc ưu tiên nhất", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Nguồn tuoitre.vn