Nhạc sĩ Thế Song
 
Nhạc sĩ Thế Song (tên thật Nguyễn Thế Song), sinh ngày 1/12/1933 tại Hà Nội, là con áp út trong một gia đình đông anh em. Năm 1955, ông là diễn viên hát tại Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam và sau đó là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài. 
 
Trong suốt cuộc đời hoạt động âm nhạc của mình, nhạc sĩ Thế Song đã viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau. Điểm mạnh của ông là những ca khúc viết về biển và những người lính đảo. Bên cạnh tác phẩm nổi bật nhất “Nơi đảo xa”, ông còn có nhiều ca khúc khác cùng đề tài như: “Ngôi nhà lính đảo”, “Biển mưa”, “Biển chuyện tình hóa đá”, “Hoa hồng biển đảo”, “Mênh mang Trường Sa”, “Tình em theo cánh sóng”, “Hát từ vùng gió xoáy”, “Hòn mưa”, “Sóng ru”... Ngoài các ca khúc biển đảo, nhạc sĩ Thế Song sáng tác một số ca khúc thiếu nhi như “Em yêu mến anh bộ đội”, “Trồng hoa trên mộ liệt sĩ”... 
 
Trong quá trình làm việc, ông tự học các môn hòa thanh, phối khí và lý luận âm nhạc. Hoạt động của ông chủ yếu là dàn dựng các tiết mục âm nhạc phát trên sóng, thành lập thêm các chuyên mục, làm phong phú thêm các chương trình phát sóng, khuyến khích phong trào ca nhạc của đông đảo người yêu nhạc. 
 
Sau 40 năm làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, nhạc sĩ Thế Song nghỉ hưu nhưng ông vẫn cộng tác với Ban biên tập Âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, tham gia hoạt động âm nhạc của Hội Âm nhạc Hà Nội, với ba nhiệm kỳ là Ủy viên Ban Chấp hành (từ 1995 - 2010). 
 
Một số ca khúc của nhạc sĩ Thế Song đã được tập hợp và xuất bản thành Tuyển tập tình khúc Thế Song và băng nhạc vào năm 1996. 
 
Năm 2014, nhạc sĩ Thế Song bị tai biến mạch máu não lần thứ hai và liệt nửa người. Ông còn mang trên mình căn bệnh tiểu đường. Dù sức khỏe không tốt nhưng nhạc sĩ Thế Song luôn dành trọn cho âm nhạc tình yêu và nhiệt huyết. Nhạc sĩ Thế Hiển, con trai út nhạc sĩ Thế Song chia sẻ: “Âm nhạc với ông như một định mệnh gắn liền với cuộc đời bởi đam mê ấy. Tác phẩm của ông viết ra luôn để dành tặng cho những người ông yêu mến, quý trọng, viết cho những chặng đường, địa phương mà ông đã đặt chân tới và viết để dành tặng cho cuộc đời. Vì thế âm nhạc của ông luôn tươi sáng, hào sảng bởi chất trữ tình, dịu nhẹ trong đó. Ông luôn dành hết tình cảm của mình cho các tác phẩm và luôn dành tặng tất cả các tác phẩm ấy cho công chúng. Với mục đích để cho các tác phẩm sống mãi trên cuộc đời này mà không hề mảy may suy tính thiệt hơn”. 
 
Năm 2017, nhạc sĩ Thế Song vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: “Nơi đảo xa”, “Bài ca trên đỉnh Pò Hèn”, “Tình yêu bên suối”. 
 
Lễ viếng nhạc sĩ Thế Song được tổ chức vào ngày 24/5 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang được tổ chức cùng ngày. Hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ - Hà Nội.
 
 
 (TTXVN)