Lễ cúng mừng mùa là phong tục lâu đời của các dân tộc sống trên Tây Nguyên nhằm tôn vinh hạt thóc của thần linh ban cho dân làng và cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình sung túc. Trong đời sống tâm linh của người Mnông, nghi lễ cúng mừng mùa được xem là dịp lễ quan trọng trong năm. Nghi lễ được tổ chức nhằm thể hiện sự cảm tạ của đồng bào M’nông đối với các vị thần linh như: cúng trời đất, các thần sông suối, thần núi, thần mưa, thần sấm, thần mùa màng để cầu cho mưa thuận gió hòa. Trước khi diễn ra nghi thức cúng lễ, đồng bào M’nông đã thể hiện những làn điệu hát đối đáp nhằm biểu thị tình cảm của chủ nhà khi đón khách đến tham dự lễ.

Tái hiện nghi thức cúng mừng mùa
 
Lễ vật cho nghi lễ cúng mừng mùa được đồng bào M’nông chuẩn bị gồm: cây nêu, ché rượu cần, 1 con gà; các đồ dùng hằng ngày và dụng cụ lao động sản xuất; các giống lúa, hạt giống cây trồng được thu hoạch từ trên nương rẫy. Nghi lễ diễn ra gồm 2 phần: lễ cúng thần linh thực hiện tại cây nêu và lễ cúng mừng mùa. Sau nghi thức lễ cúng là hoạt động diễn tấu cồng chiêng và những điệu múa xoang của các nghệ nhân trong buôn, với những tiết mục vui tươi, rộn ràng thể hiện niềm vui được mùa của cộng động dân cư sau một mùa thu hoạch.
 
 
Già làng đọc lời khấn cảm tạ các thần linh
 
Chủ nhà thể hiện sự cảm tạ thần linh ban cho mùa màng tốt tươi
 
Sau nghi thức cúng lễ, đồng bào bước vào phần hội 

 

Thời gian qua, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số bản địa, tỉnh Đắk Nông đã phục dựng các nghi lễ như mừng mùa, lễ cúng bến nước, lễ cầu sức khỏe… 

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng