Niên vụ này, khi năng suất và giá cả cà phê khởi sắc nhiều bà con nông dân phấn khởi và đang tập trung nhân lực, vật lực thu hái cà phê. Tuy nhiên, cùng với niềm vui được mùa được giá thì nỗi lo nạn trộm cắp cà phê hoành hành. Mới đây trên địa bàn xã Quảng Khê một hộ gia đình đã mất 20 bao cà phê tươi. Do vườn rẫy cách xa nhà, lại nằm gần Quốc lộ 28, cùng với tâm lý chủ quan nên khi thu hái xong gia đình ông Từ Văn Vỹ, xã Quảng Khê không đưa cà phê về nhà mà để dưới vườn. Lợi dụng sơ hở này tối tượng xấu đã tìm cách lấy cắp tẩu tán. Ngay khi nhận được tin báo của ông Vỹ, lực lượng công an xã Quảng Khê đã trực tiếp đến hiện trường xác minh, điều tra.

 

Lực lượng công an xã Quảng Khê trực tiếp đến hiện trường xác minh, điều tra khi người dân trình báo bị mất trộm cà phê

Từ thực tế này, ngoài tăng cường tuần tra tuần tra, kiểm soát tại các vườn rẫy lực lượng chức năng cũng đã tăng cường tuyên truyền, vận động, các đại lý thu mua nông sản phát huy tinh thần tự giác tố giác tội phạm, không thu mua nông sản không có nguồn gốc xuất xứ cũng được chú trọng.

 
Lực lượng công an tăng cường tuyên truyền với dân cảnh giác nạn trộm cắp cà phê

Là một trong địa bàn khá phức tạp, dân cư đông, lại có tuyến Quốc lộ 28 đi qua nên nhiều đối tượng lợi dụng trộm cắp. Nắm bắt tình hình trên, ngay từ đầu vụ cà phê, lực lượng công an Huyện Đắk G’long đã chỉ đạo Công an các xã xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều biện pháp như kiểm tra nhân hộ khẩu, nắm chắc số nhân khẩu diện lưu trú vào làm ăn theo thời vụ, vận động người dân thực hiện nghiêm việc đăng kí trạm trú tạm vắng cho nhân công. Đồng thời phối hợp cán bộ thôn bon tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện xử lý vụ việc theo quy định.

 

Các đại lý thu mua cà phê cam kết phát huy tin thần tố giác tội phạm 

 

Huyện Đắk G’long hiện có hơn 17.500 ha cà phê.  Với việc triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay tình hình ANTT mùa thu hoạch cà phê ngày càng ổn định, nạn trộm cắp tài sản, hái trộm cà phê của dân ở các khu vực lô rẫy giảm đáng kể. Người dân an tâm thu hoạch cà phê đúng tiến độ, đảm bảo năng suất, chất lượng./.

                                                                                         T/h: Trịnh Nga- Văn Hiệp