Tại hội nghị, Cục y tế dự phòng Bộ y tế đã thông tin về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trong cả nước và công tác phòng, chống, điều trị sốt xuất huyết. Theo nhận định của Bộ y tế dịch sốt xuất huyết sẽ gia tăng và đỉnh điểm sẽ rơi vào tháng 10. Vì vậy, các địa phương cần đẩy mạnh chiến dịch diệt lăng quăng bọ gậy không để muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết sinh sôi.

Về tình hình dịch bệnh bạch hầu đã xuất hiện trở lại tại 8 địa phương trong cả nước, 4 trường hợp tử vong  (Đắk Nông có 2 trường hợp). Nguyên nhân do tỷ lệ tiêm chủng vắcxin bạch hầu đạt thấp, chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa. Bộ y tế cũng đã phối hợp với các địa phương tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin Td phòng bệnh Bạch hầu tại 4 địa phương là Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum; đồng thời, tập huấn, hướng dẫn các bệnh viện, Trung tâm y tế về công tác điều trị, xử lý ổ dịch.

Tại điểm cầu Đắk Nông
 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe các chuyên gia y tế hướng dẫn về công tác giám sát và phòng, chống bệnh Bạch hầu theo QĐ 3593 của Bộ y tế ngày 18/8/2020; công tác tiêm chủng và đảm bảo an toàn tiêm chủng vắcxin Td phòng Bệnh bạch hầu.

Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh trong năm 2020 bên cạnh dịch Covid-19 chúng ta còn phải phòng chống nhiều bệnh dịch truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, bạch hầu, sởi, tay chân miệng… còn đang lưu hành tại một số địa phương. Ngành y tế cần nỗ lực hơn nữa trong việc tham mưu chính quyền các cấp, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19, sốt xuất huyết, bạch hầu…

Theo dự báo những tháng còn lại trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành y tế cần có những biện pháp đối phó, những quyết sách quyết liệt để khống chế sự bùng phát, lây lan của dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế xã hội vừa phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

T/h: Lê Đại