Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Cát Tiên hiện đang quản lý trên 12.430 ha rừng, trong đó diện tích rừng quản lý, bảo vệ tập trung trên 6.800 ha và giao khoán, quản lý bảo vệ rừng khoảng 5.628 ha. Xác định cuối năm và Tết Nguyên đán là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Cát Tiên đã bố trí các tổ, đội và trạm quản lý, bảo vệ rừng của đơn vị tăng cường lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất các hành vi xâm hại đến rừng.

Lực lượng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Cát Tiên đi tuần tra bảo vệ rừng 
 

Bên cạnh đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Cát Tiên còn tăng cường tuyên truyền cho người dân sống gần rừng cũng như các hộ được giao khoán, quản lý bảo vệ rừng của đơn vị phải thường xuyên đi tuần tra, kiểm tra, kịp thời báo cáo chủ rừng và chính quyền địa phương khi phát hiện trường hợp vi phạm để có biện pháp xử lý.

Các hộ nhận khoán phát dọn thực bì, phòng chống cháy rừng
 

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa, tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đang quản lý 10.000 ha đất rừng. Trong đó, đất có rừng trên 4.000 ha với 03 trạm quản lý bảo vệ rừng. Diện tích rừng của đơn vị giáp ranh với xã Đắk Sắc, huyện Đắk Mil và xã Tân Thành, huyện Krông Nô. Để đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ rừng, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đơn vị đã huy động tối đa quân số tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Trong đó tập trung chú trọng vào những địa bàn trọng điểm, phức tạp, khu vực giáp ranh nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm lâm luật.

Lực lượng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa phối hợp với lực lượng kiểm lâm đi tuần tra bảo vệ rừng 
 

Cùng với sự nỗ lực của các đơn vị chủ rừng, Hạt kiểm lâm các địa phương cũng tích cực triển khai công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát trong tháng cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ việc vi phạm tài nguyên rừng ngay tại cơ sở, địa bàn.

Lực lượng kiểm lâm tăng cường tuần tra tại các địa bàn trọng điểm
 

Bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi vi phạm tài nguyên rừng của các chủ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông cũng đã bố trí lực lượng kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng, trực 24/24 ở những khu vực có diện tích rừng dễ cháy, đảm bảo phối hợp với địa phương, chủ rừng phòng, chống cháy rừng kịp thời, hiệu quả.

Tin, ảnh:Minh Trí - KMuôi