Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đều chấp hành tốt các điều kiện về kinh doanh thực phẩm. Bánh Trung thu được bày bán có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu như Kinh đô, Thanh Tâm, Yến sào khánh hòa…

Bánh Trung thu được bày bán khá đa dạng, chủ yếu là các sản phẩm có thương hiệu
 

Hiện nay, thị trường bánh trung thu khá đa dạng, phong phú tạo điều kiện cho người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, theo khảo sát, năm nay người tiêu dùng ít lựa chọn bánh chay do vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm gây ồn ào dư luận thời gian gần đây về sản phẩm pate Minh Chay. Hiện nay, xu hướng người tiêu dùng quan tâm hơn đến các sản phẩm hàng hóa có thương hiệu, khi mua thường kiểm tra nhãn mác và hạn sử dụng kỹ càng.  

 

Người tiêu dùng cẩn thận hơn khi lựa chọn các sản phẩm bánh Trung thu, đặc biệt là sau khi xuất hiện các vụ ngộ độc thực phẩm gần đây
 

Cục QLTT tỉnh Đắk Nông đã ban hành Kế hoạch chuyên đề ATTP và đồ chơi trẻ em trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2020. Theo đó, từ ngày 15-9 đến 16-10, Cục QLTT tỉnh sẽ triển khai cho các Đội QLTT  kiểm tra 36 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu và kinh doanh đồ chơi trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh. Các đội tập trung kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, việc niêm yết giá, ghi nhãn hàng hóa, thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, lấy mẫu thực phẩm đi kiểm nghiệm… đối với bánh và nguyên liệu làm bánh Trung thu.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra tại một cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu
 

Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em sẽ kiểm tra chứng nhận hợp quy, ghi nhãn hàng hóa, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, các quy định trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em. Đợt kiểm tra chuyên đề sẽ góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng. Theo kế hoạch, sau dịp Tết Trung thu, đơn vị sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để thu hồi và xử lý sản phẩm hết hạn sử dụng, không  bảo đảm chất lượng được giảm giá, khuyến mãi hoặc tái sử dụng để sản xuất sản phẩm khác.

 

T/h: Phan Đông-Văn Vân