Hầu hết các xe công nông đều vi phạm về an toàn giao thông như chở hàng hóa cồng kềnh, chở nhiều người trên thùng xe, người điều khiển xe không có bằng lái xe hạng A4, xe thiếu các thiết bị phản quang, đèn xi nhan, đèn chiếu sáng khi lưu thông trên đường.

Vào khoảng 6 giờ 30 phút đến 8 giờ sáng và từ 4 giờ chiều đến 6 giờ tối hàng ngày, có hàng trăm xe công nông nối đuôi nhau lưu thông trên Quốc lộ 14, đoạn qua huyện Đắk Mil
 

Theo thống kê của Đội cảnh sát giao thông, Công an huyện Đăk Mil , trên địa bàn huyện Đăk Mil, hiện có khoảng 6.700  xe công nông. Trong đó, chỉ có gần 1.000  xe có giấy phép đăng ký và người điều khiển xe có giấy phép lái xe hạng A4.

Các xe công nông thường chở rất nhiều người
 

Để hạn chế tai nạn giao thông, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Đắk Mil đã tổ chức dán 2.500 tấm phản quang trước và sau các xe công nông. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong khu dân cư để người dân hiểu rõ kiến thức lái xe an toàn khi lưu thông trên Quốc lộ 14. 

Ngoài thực hiện đồng bộ các giải pháp để quản lý xe công nông, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Đăk Mil còn tập trung nhắc nhở, chấn chỉnh và xử phạt nghiêm minh các chủ phương tiện cố tình vi phạm.

Lực lượng cảnh sát giao thông dán tấm phản quang trên xe công nông cho người dân
 
Các chủ phương tiện tập trung xe để được dán tấm phản quang
 

Xe công nông phù hợp với đặc thù địa hình và sản xuất của địa phương nên được người dân sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, để quản lý chặt chẽ và phòng ngừa tai nạn đối với phương tiện này, các chủ phương tiện cần nêu cao ý thức khi tham gia giao thông. Ngành chức năng cần tăng cường các giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn liên quan đến xe công nông.

 

Tin, ảnh: Tuấn Bình – Văn Hiệp