Đoàn đã thăm mô hình tiêu hữu cơ của ông Lê Văn Bạo ở thôn 10 xã Nam Bình, huyện Đắk Song, thành viên Hợp tác xã Bình Tiến. Sau 3 năm, từ năm 2016 đến nay, theo đuổi mô hình sản xuất hồ tiêu hữu cơ, ông Bạo có 5ha hồ tiêu đạt tiêu chuẩn với năng suất 4,5 tấn/ha được Công ty TNHH hương gia vị Sơn Hà bao tiêu sản phẩm ở thời điểm này với giá lên đến 85 ngàn đồng/1kg.

Thăm quan mô hình trồng tiêu hữu cơ của ông Lê Văn Bạo, xã Nam Bình, huyện Đắk Song
 

Đoàn đã đến thăm 2 đơn vị chế biến hồ tiêu xuất khẩu có nhà máy sản xuất tại huyện Đắk Song gồm Công ty Cổ phần TM – DV Xuất nhập khẩu Trần Châu và Công ty cổ phần SAM Nông nghiệp công nghệ cao. Hiện 2 Công ty trên đang liên kết với nông dân huyện Đắk Song xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất tiêu hữu cơ, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu của những thị trường khó tính như Châu Âu, Trung Đông.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao việc liên kết giữa doanh nghiệp chế biến và nông dân trồng hồ tiêu
 

Qua thực tế các mô hình, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao xu thế phát triển hồ tiêu hữu cơ, bền vững của nông dân huyện Đắk Song. Thứ trưởng cho biết, vị thế số một thế giới về sản xuất và xuất khẩu của hồ tiêu Việt Nam được giữ vững từ năm 2001 đến nay. Hồ tiêu Việt Nam đã được xuất khẩu đến 105 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên, ba năm gần đây, giá hồ tiêu trên thế giới sụt giảm liên tục giảm do nguồn cung liên tục tăng từ 8%-10%, trong khi nhu cầu tiêu thụ chỉ tăng 2%. Chính vì vậy, việc triển khai đồng bộ các giải pháp để hồ tiêu phát triển bền vững đáp ứng yêu cầu của các Hiệp định thương mại tự do thì cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Tham quan mô hình chế biến tiêu xuất khẩu của Công ty cổ phần SAM Nông nghiệp công nghệ cao

 

Bảo Ngọc – Xuân Hạnh