“Hết khẩu trang” là dòng chữ mà các nhà thuốc ở khu vực trung tâm chợ Gia Nghĩa, TP Gia Nghĩa trưng lên để khách hàng được biết. Trong sáng nay, rất nhiều khách hàng đến hỏi mua khẩu trang y tế nhưng đành ra về tay không.

Nhiều nhà thuốc tại TP Gia Nghĩa đã hết khẩu trang y tế
 

Nhiều nhà thuốc cho biết, từ 3 ngày nay, số lượng người mua khẩu trang tăng đột biến. Các nhà thuốc điều đã hết hàng, nhưng đặt hàng chưa có, kể cả dung dịch khử khuẩn. Ngay cả nhà thuốc Trung Tâm ở TP Gia Nghĩa trực thuộc Công ty Dược Đắk Lắk các mặt hàng trên cũng rất khan hiếm. Lãnh đạo Công ty Dược Đắk Lắk cho biết, mặt hàng khẩu trang y tế của công ty hiện chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu của các nhà thuốc là khách hàng của công ty.

Sáng ngày 3/2, nhiều người ở TP Gia Nghĩa không mua được khẩu trang y tế

 

Dịch bệnh viêm phổi cấp diễn biến phức tạp, người dân lo lắng đổ xô mua khẩu trang y tế, khiến mặt hàng trên khan hiếm, có nơi còn lợi dụng để tăng giá. Theo khuyến cáo của Bộ y tế, dùng khẩu trang y tế là phương pháp hiệu quả giúp ngăn chặn virus gây bệnh viêm phổi cấp. Tuy nhiên, trong trường hợp không có khẩu trang y tế thì cũng có thể dùng khẩu trang vải, giặt hàng ngày cũng sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn do người đối diện hắt xì hoặc ho, nhưng trong các trường hợp cần thiết như ở Bệnh viện, nơi đông người thì việc sử dụng khẩu trang y tế, vệ sinh cá nhân vẫn là phương pháp hữu hiệu để phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

 
 
Khẩu trang y tế đang là vật bất ly thân của nhiều người
 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, bao gồm:

- Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. - Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng/mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cho thấy đeo khẩu trang chưa đủ để phòng bệnh, mà cần thực hiện đầy đủ các hướng dẫn mới phòng bệnh được triệt để, đặc biệt viêm phổ Vũ Hán là bệnh truyền nhiễm do virus corona là bệnh chưa có thuốc đặc trị mà chỉ điều trị các triệu chứng. 

Nếu cơ thể khỏe mạnh sẽ giảm bớt nguy cơ mắc bệnh và nếu mắc bệnh thì bệnh sẽ nhẹ đi rất nhiều. Vì vậy, giới chức y tế vẫn hướng dẫn người dân rửa tay sạch, đeo khẩu trang, súc miệng sát khuẩn và ăn uống đủ dinh dưỡng, có thể sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung để tăng cường thể trạng.

                

 

                                       T/h: Lê Đại – Hải Thanh