Đường Lê Duẩn, thành phố Gia Nghĩa 
 

Đường Lê Duẩn, phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa, do Sở Xây dựng Đắk Nông đầu tư, đưa vào sử dụng năm 2009. Trên vỉa hè dọc tuyến đường này hiện có một số hố ga đã bị bể nắp đậy, một số hố ga thì mất nắp và mất lưới chắn rác.

 
 
 
Dọc tuyến đường, một số hố ga đã bị bể nắp đậy, một số hố ga thì mất nắp và mất lưới chắn rác
 

Để cảnh báo nguy hiểm, tại một số hố ga được người dân phủ bằng vài cành cây khô. Theo phản ánh của người dân, tình trạng hố ga bị vỡ hoặc mất nắp, mất lưới chắn rác gây nguy hiểm cho việc đi lại, nhất là vào ban đêm. Cũng do tình trạng mất lưới chắn rác nên một lượng lớn rác thải đã bị trôi xuống cống thoát nước ứ đọng lâu ngày, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa làm mất mỹ quan đô thị.

Việc mất nắp hố ga, mất lưới chắn rác không chỉ gây ảnh hưởng tới chất lượng của công trình, mà còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông
 

Theo Sở Xây dựng Đắk Nông, nguyên nhân làm cho các hố ga bị bể nắp là do thời gian qua, dọc đường Lê Duẩn nhiều hộ dân tiến hành xây dựng nhà ở, trong quá trình vận chuyển vật liệu đã làm bể các nắp đậy. Ngoài ra còn có tình trạng người dân cạy lấy trộm nắp hố ga sử dụng vào mục đích riêng. Một số lưới chắn rác bằng gang cũng đã bị một số đối tượng cạy lấy bán. Cũng theo Sở Xây dựng, trong quá trình sử dụng từ năm 2009 đến nay, trên tuyến đường này đã nhiều lần mất lưới chắn rác và nắp đậy hố ga. Sở đã chỉ đạo nhà thầu thi công khắc phục tuy nhiên tình trạng trên lại tiếp diễn.

Việc mất nắp hố ga, mất lưới chắn rác không chỉ gây ảnh hưởng tới chất lượng của công trình, mà còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Để xây dựng văn minh đô thị, chính quyền địa phương cần đầy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ công trình. Cùng với đó, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi phá hoại, trộm cắp tài sản trên tuyến đường này./.

 

   T/h: Ngô Lan-Xuân Cảnh