Các địa phương đã tiến hành sàng lọc đối tượng thí sinh thành các nhóm F0, F1, F2 để có các giải pháp phù hợp với thực tiễn của địa phương - Ảnh minh họa
 

Bộ GD&ĐT cho biết, đến nay, tất cả 63 tỉnh/thành phố đều đã sẵn sàng để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch vào ngày 7-8/7.

Trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, các địa phương đều đã và đang chuẩn bị tích cực và có phương án khả thi để tổ chức kỳ thi trong điều kiện chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc.

Cụ thể, các địa phương đã tiến hành sàng lọc đối tượng thí sinh thành các nhóm F0, F1, F2 để có các giải pháp phù hợp với thực tiễn của địa phương. Các hội đồng thi đều đã chuẩn bị các điểm thi dự phòng, các phòng thi dự phòng tại điểm thi để sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất thường nếu có.

Đặc biệt, các địa phương đã triển khai các giải pháp đồng bộ để bảo đảm phòng chống dịch như: Tiến hành phun khử khuẩn điểm thi; trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay… ở các điểm thi và phòng thi.

Tại mỗi điểm thi đều có bộ phận trực y tế. Các địa phương cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn để hạn chế việc tụ tập đông người ở các khu vực tổ chức thi.

Với các thí sinh không thể dự thi đợt 1 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 thì sẽ được dự thi đợt 2. Thời gian tổ chức thi đợt 2 sẽ do Bộ GD&ĐT thống nhất trên cơ sở đề xuất của các địa phương và tình hình thực tiễn về diễn biến dịch bệnh. Trong đó, bảo đảm công bằng, quyền lợi cho các thí sinh giữa các đợt thi, nhất là quyền lợi trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng. Vì vậy, các thí sinh và phụ huynh có thể yên tâm, không nên quá lo lắng.

Từ nay đến khi kỳ thi diễn ra, Bộ đề nghị các địa phương tiếp tục sát sao tình hình dịch, liên tục cập nhật thông tin về cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi và các thí sinh; chỉ đạo kịp thời các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, giành những điều kiện tốt nhất để tổ thức thành công kỳ thi ngay từ đợt thi đầu tiên.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định, việc phải thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt đã nằm trong kịch bản tính toán của Bộ và kế thừa kinh nghiệm của năm 2020, nên kỳ thi sẽ được bảo đảm thực hiện tốt.

Để bảo đảm quyền lợi cho những thí sinh dự thi các đợt thi tốt nghiệp THPT khác nhau, Bộ sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo đúng nguyện vọng đã đăng ký.

Bộ cũng đã xây dựng đề thi giữa các đợt tương đồng về độ khó để bảo đảm sự công bằng giữa các đợt thi khác nhau.

Năm 2021, cả nước có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

Trong số này, thí sinh tự do là 41.944 (chiếm 4,13%); thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT là 222.356 (chiếm 21,91%); thí sinh chỉ xét tuyển sinh là 33.779 (chiếm 3,33%); thí sinh xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh là 758. 837 (chiếm 74,76%).

Năm nay, có tổng số 343.564 thí sinh đăng ký thi bài thi Khoa học tự nhiên (chiếm 33,85%); tổng số bài thi Khoa học xã hội là 541.777 (chiếm 53,38%).

Nguồn chinhphu.vn