Thiết kế “Bàn thờ” của tác giả Phạm Quang Minh.

 

Sau khi khởi động cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc cho thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2019, Ban tổ chức đã nhận được nhiều mẫu thiết kế dự thi. Đáng chú ý, chỉ sau gần một ngày đăng tải, mẫu thiết kế mang tên “Bàn thờ” của tác giả Phạm Quang Minh, đã có hơn 22.000 lượt bình luận, gần 10.000 lượt chia sẻ, gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.

Lư hương, nhang, mâm cơm cúng được in lên váy, mâm ngũ quả và khung ảnh gắn với mặt của người mẫu…, bản vẽ này được cho là lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. 

Theo lời mô tả kèm bài thi, trang phục “Bàn thờ” - sự kết hợp hình ảnh thân quen: ảnh thờ, bát hương là điểm nhấn cho trang phục, lấy cảm hứng từ gốm sứ Bát Tràng, lọ hoa đem đến không gian tự sự, đầy thanh tịnh cho người xem, mâm cỗ là sự tâm linh, lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất. 

Hiện tại, bộ trang phục vẫn đang gây tranh cãi gay gắt và có lượt chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến cũng bày tỏ dù thí sinh được tự do thiết kế nhưng ban tổ chức cũng nên có khâu tuyển chọn kỹ lưỡng khi công bố các tác phẩm như thế này.

VTV