Những ngày qua, tại khoa nhi, Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp rất đông bệnh nhân đến khám và điều trị. Các trẻ nhập viện đều liên quan đến đường hô hấp như ho, sốt, tức ngực, khó thở. Vì số lượng bệnh nhân tăng nên khoa phải kê thêm giường đặt ở hành lang.

Số lượng bệnh nhân tăng nên Khoa nhi, Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp phải kê thêm giường đặt ở hành lang

 

Chị Vũ Thị Hương (xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức) đưa con đến điều trị tại Khoa Nhi, Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp đã 5 ngày nay. Khi con bị ho, khó thở, chị đã mua thuốc uống nhưng tình trạng không giảm, chị phải đưa con nhập viện. Chị Hương cho biết, thời tiết chuyển mùa là cháu bị ốm. Đến nay, sau 5 ngày điều trị cháu đã đỡ nhiều. Đến nhập viện bệnh nhân rất đông cũng sợ lây nhiễm chéo nên chỉ mong cháu nhanh khỏe để xuất viện.

 

Bác sỹ khuyến cáo phụ huynh cần chủ động bảo vệ trẻ trước thay đổi của thời tiết

 

Theo Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp, trong tháng 11 đã có 3.553 lượt bệnh nhân nhi đến khám ngoại trú, tăng 162% so với tháng 10 và 511 lượt điều trị nội trú, tăng 157% so với tháng 10. Ngoài các bệnh liên quan đến đường hô hấp, trung tâm cũng ghi nhận các trường hợp trẻ nhập viện điều trị tay - chân - miệng, sốt xuất huyết… Nguyên nhân là do hiện nay thời tiết đang giao mùa, tạo điều kiện cho các mầm bệnh, virus, vi khuẩn phát triển. Trẻ không thích nghi kịp thời với sự thay đổi của thời tiết sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh.

Số lượng bệnh nhi tăng cao tại Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông)
 

Không chỉ các bệnh liên quan đến hô hấp mà thời điểm này các bệnh liên quan đến tay chân miệng, sốt xuất huyết cũng tăng cao. Chính vì thế, để phòng bệnh cho trẻ, các bác sỹ khuyến cáo phụ huynh cần chủ động bảo vệ trẻ trước thay đổi của thời tiết. Khi trời lạnh, cần mặc ấm cho trẻ, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và bổ sung vitamin C, chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ.

T/h: Phan Đông-Văn Hiệp