Là tác phẩm tâm lý tình cảm sâu lắng về gia đình, với đề tài LGBT, Thưa mẹ con đi đã chính thức công chiếu tại Việt Nam được 3 tuần, thu về nhiều phản hồi tích cực của khán giả cũng như giới chuyên môn. Đặc biệt mới đây, nhà sản xuất bộ phim vui mừng công bố thông tin Thưa mẹ con đi được mời tham dự Liên hoan phim Quốc tế Busan lần thứ 24. Sự kiện sẽ diễn ra ngày 3 - 12/10/2019 tại thành phố cảng Busan, Hàn Quốc.

Thưa mẹ con đi tranh giải tại LHP Busan 2019 (Hàn Quốc) lần thứ 24 - Ảnh 1.Thưa mẹ con đi tham gia tranh tài ở hạng mục quan trọng nhất tại LHB Busan (Hàn Quốc) lần thứ 24.
 

Chuyện phim theo chân anh chàng du học sinh Văn trở về nhà lần đầu tiên sau 9 năm cùng với cậu bạn trai Việt kiều Ian, định bụng come-out cùng mẹ và gia đình ruột thịt ở quê. Tuy nhiên, nhiều tình huống ngoài ý muốn xảy ra khiến Văn không thể mở lời trước người mẹ giấu trong mình bệnh tật, biến chuyến đi từ háo hức, hồi hộp trở nên nặng nề, đáng sợ đối với bản thân 2 chàng trai, đặc biệt là Ian.

Thưa mẹ con đi tranh giải tại LHP Busan 2019 (Hàn Quốc) lần thứ 24 - Ảnh 2.
 

Câu chuyện come-out tưởng như đơn giản nhưng chưa bao giờ là dễ dàng đối với người thuộc giới LGBT được thể hiện nhẹ nhàng, dung dị mà cũng đầy day dứt. Bộ phim là bức chân dung xã hội Việt Nam đương đại được thu nhỏ trong quy mô gia đình, nơi mâu thuẫn giữa các thế hệ và sự va chạm giữa các giá trị truyền thống - hiện đại, Đông - Tây luôn hiện diện.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, bộ phim Thưa mẹ con đi được mời tham dự tại Busan năm nay với đề cử tranh tài ở hạng mục Cửa sổ điện ảnh châu Á (A Window on Asian Cinema). Hạng mục này thuộc chương trình chính thức (Official Selection) và được xem là hạng mục quan trọng nhất về số lượng cũng như giá trị; tuyển chọn những bộ phim mới, hay và nổi bật nhất của các nhà làm phim tài năng đến từ khắp châu Á.

Thưa mẹ con đi tranh giải tại LHP Busan 2019 (Hàn Quốc) lần thứ 24 - Ảnh 3.Việc Thưa mẹ con đi hiện diện trong hạng mục này chứ không phải chiếu bên lề hay chiếu giới thiệu trong chợ phim có thể nói là một điểm sáng của điện ảnh Việt Nam năm nay.

 

Biên kịch Nhi Bùi đồng thời cũng là một nhà sản xuất của phim xúc động cho biết: "Thật ra chúng tôi đã nhận được tin vui từ trước khi phim khởi chiếu một tuần, nhưng vì tôn trọng cam kết bảo mật nên chúng tôi đã giữ kín đến hôm nay. Từ một ý tưởng được đánh giá là quá đời thường khó làm thành phim, đến việc được chọn trình chiếu tại Busan là cả một hành trình dài đầy thử thách nhưng vô cùng xứng đáng của Thưa mẹ con đi. Điều đó chứng tỏ khán giả vẫn quan tâm đến những câu chuyện gần gũi chạm đến những riêng tư trong lòng họ. Sau khi bộ phim nhận được tình yêu lớn từ khán giả trong nước, chúng tôi rất nóng lòng chờ đợi phản hồi của khán giả quốc tế dành cho câu chuyện gia đình Việt Nam dung dị này."

Thưa mẹ con đi tranh giải tại LHP Busan 2019 (Hàn Quốc) lần thứ 24 - Ảnh 4.
 

Liên hoan phim Quốc tế Busan là một trong những liên hoan phim có uy tín hàng đầu châu Á. Kể từ khi được sáng lập năm 1996, mỗi năm Liên hoan phim Quốc tế Busan giới thiệu một chương trình phim đồ sộ khoảng 300 phim được tuyển chọn kỹ lưỡng, phản ánh bức tranh toàn cảnh của điện ảnh châu Á đương đại.

Từ trước đến nay, có khá ít phim Việt được mời tham dự LHP Busan. Năm ngoái, tác phẩm Vợ ba của nữ đạo diễn Ash Mayfair gần như là đại diện duy nhất của điện ảnh Việt Nam tại Busan, 2 năm trước đó cũng chỉ có lần lượt 2 tác phẩm Cô Ba Sài Gòn và Tấm Cám: Chuyện chưa kể của Ngô Thanh Vân.

Là đại diện của Việt Nam có phim tham gia tranh tài tại LHP năm nay, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh chia sẻ: "Tôi và ê-kíp rất đỗi tự hào và sung sướng khi phim được trình chiếu tại Busan ngay sau khi chiếu rạp tại Việt Nam. Thưa mẹ con đi cùng những bộ phim Việt Nam khác tham dự Liên hoan phim lần này chứng minh điện ảnh Việt Nam đang có những tác phẩm cân bằng giữa tính đại chúng và tính nghệ thuật. Tôi tin nghệ thuật không ở đâu xa, mà nó cũng có thể rất gần gũi và mở ra với khán giả. Đây chắc chắn là động lực để tôi và những nhà làm phim khác ngày càng hoàn thiện tác phẩm của mình trong tương lai."

Thưa mẹ con đi tranh giải tại LHP Busan 2019 (Hàn Quốc) lần thứ 24 - Ảnh 5.

Phim Thưa mẹ con đi hiện vẫn đang chiếu tại một số rạp tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

 

VTV