8 tháng đầu năm, toàn quốc phát hiện 15 ổ dịch gia súc, gia cầm, dịch dại trên đàn chó, bệnh lở mồm long móng và bệnh tai xanh trên lợn. Nhờ chủ động phòng chống có hiệu quả nên dịch bệnh được khống chế kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Tại hội nghị, Bộ NN&PTNT thông tin tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp. Mới đây, bệnh dịch này đã xuất hiện tại Trung Quốc và đang có chiều hướng lây lan đến các tỉnh gần biên giới Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông
 

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường truyền thông đến người chăn nuôi về tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời khi phát hiện ổ dịch. Ngày 30/8, Bộ NN&PTNT đã ban hành công điện chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương phòng chống dịch bệnh. Thủ tướng cũng có công điện chỉ đạo các tỉnh ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm, bảo vệ thành quả của ngành chăn nuôi.  

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, ban, ngành, trong đó chủ lực là Bộ NN&PTNT quyết liệt vào cuộc, đưa ra các biện pháp cảnh báo, ứng phó khẩn cấp và triển khai biện pháp phòng ngừa dịch bệnh động vật. Các Bộ, ngành liên quan thành lập Đoàn công tác tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức phòng, chống dịch động vật trong mùa Thu đông. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, mua bán sản phẩm nhập lậu tại các khu vực biên giới, nhất là các nước đang có dịch nhằm ngăn chặn dịch bệnh động vật nói chung, đặc biệt là Dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm vào nước ta.

Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bản chất của vi rút gây bệnh không tự lây lan, phát tán nhanh so với một số mầm bệnh khác như vi rút gây bệnh lở mồm long móng, tai xanh trên lợn, dịch tả lợn cổ điển...

Các nước đã từng có dịch đã chỉ rõ bệnh dịch tả châu Phi lây lan chủ yếu do có yếu tố con người tác động như: Vận chuyển lợn và các sản phẩm bệnh, nghi mắc bệnh từ nơi này sang nơi khác... Hơn nữa, hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị. 

Vì vậy, hiện nay, giải pháp phòng bệnh là chính. Trong trường hợp phát hiện lợn mắc bệnh, cần phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. Bệnh dịch tả châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người.

Tin, ảnh: Minh Trí