Có mặt tại khu vực đặt các lồng bè nuôi cá của hộ ông Tống Văn Chung, trên sông Sêrêpốc đoạn chảy qua TDP 7, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút vào khoảng 10h sáng 3/12,  mực nước vẫn đang chảy cuồn cuộn và dâng cao từ 5 đến 6m so với mực nước mặt sông ban đầu. Trên đoạn sông này ông Chung nuôi 20 lồng cá, trong đó có 12 lồng cá lăng đuôi đỏ, mỗi lồng 600 con 3 năm tuổi, 2 lồng cá lăng đuôi đỏ giống 1 năm tuổi, 2 lồng cá trắm 3 năm tuổi và hai lồng cá trê và rô phi, tất cả bị cuốn trôi sạch.

Mực nước trên sông Sêrêpốc dâng cao từ 5 đến 6m so với mực nước ban đầu
 
Lũ về đột ngột, các lồng, bè cá của người dân đã bị cuốn trôi 
 

Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, chính quyền huyện Cư Jút đã đi kiểm tra, đánh giá thiệt hại; đồng thời động viên các hộ dân khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Người dân thẫn thờ nhìn tài sản trôi theo dòng nước lũ
 

Qua tìm hiểu được biết, lũ lớn đột ngột là do, đêm ngày 2/12, thủy điện Buôn Kuôp xả lũ với lưu lượng 1.800m3/s nhưng đến 7 giờ 39 phút sáng ngày 3/12 mới gọi điện thông báo cho chính quyền huyện Cư Jút nên các hộ nuôi cá trên sông Sêrêpốc không kịp xử lý. Thống kê ban đầu cho thấy  trên địa bàn huyện Cư Jút có 26 lồng cá của người dân bị trôi theo dòng nước; trong đó, có 20 lồng bị mất cả cá lẫn lồng, 6 lồng bị mất hết cá, ngập úng trên 10ha hoa màu, tập trung ở các xã Tâm Thắng, Nam Dong, Ea Pô và thị trấn Ea T’ling, ước tính thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Trước những thiệt hại mà người dân vùng hạ du phải gánh chịu, ngành chức năng của huyện Cư Jút đã phối hợp với các địa phương thống kê thiệt hại, kiến nghị phía thủy điện bồi thường hỗ trợ.

 

T/h: Hương Thơm