Mưa lớn từ ngày 6-8/8 đã làm nước đổ về hồ thủy điện Đắk Kar rất lớn. Trong khi đó, cửa van xả đáy của công trình bị kẹt, không vận hành được, tiềm ẩn nguy cơ vỡ đập rất cao. Trước tình hình trên, chủ đầu tư đã tìm mọi biện pháp để mở cửa xả và hạ thấp tối đa mực nước trong hồ. Đến chiều ngày 10/8, mực nước hồ thủy điện Đăk Kar đã giảm thêm hơn 1m so với cùng thời điểm ngày 9/8. Đến khoảng 15 giờ chiều ngày 10/8, cửa van xả lũ bên phải công trình đã được nâng lên khoảng 30cm; đến cuối giờ chiều, cửa van bên trái cũng đã được mở thành công. Lượng nước trên hồ thủy điện Đắk Kar tiếp tục giảm mạnh và cách đỉnh đập hơn 4,5 mét. Theo ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Ban đang giám sát chặt chẽ việc xử lý sự cố cửa van xả lũ và vỡ đường ống thủy lực của thủy điện Đắk Kar.

Công nhân kỹ thuật nỗ lực kéo van xả lên 

Sự cố kẹt van xả lũ tại hồ thủy điện Đắk Kar cơ bản đã được khắc phục. Đi kiểm tra công trình thủy điện Đăk Ka, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đánh giá cao nỗ lực của chính quyền địa phương, các ngành chức năng và chủ đầu tư đã phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý ứng phó với sự cố kẹt van xả, giúp cho hồ chứa giảm tải lượng nước, không gây ảnh hưởng lớn đến vùng hạ du. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, qua sự cố này, các chủ đầu tư công trình thủy điện cần hết sức lưu ý về giải pháp kỹ thuật, nhằm đảm bảo an toàn công trình và an toàn cho vùng hạ du, đặc biệt là trong mùa mưa lũ.

Thủy điện Đắk Kar đang xả nước với mức 80-100m3/s để khu vực hạ du không bị ảnh hưởng 
 

Sau khi khắc phục xong van xả lũ, hiện thủy điện Đắk Kar đang tiến hành xả với lượng nước từ 80-100m3/giây. Công ty cũng đang điều tiết lượng nước xả hợp lý để khu vực hạ du không bị thiệt hại.

Phan Đông-Tô Hiệu