Trồng 5 sào bơ Booth 7 và Bơ 034 xen trong vườn tiêu, 4 năm qua cây bơ đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình bà Linh Thị Ngân, ở thôn 2, xã Đắk Wil, huyện Cư Jút. Tuy nhiên, trồng bơ đã 7-8 năm nhưng gia đình gặp không ít khó khăn về kỹ thuật chăm sóc và khi thu hoạch thường bị ép giá. Vì vậy, khi được chọn tham gia Hội thi trái bơ ngon và trưng bày tại hội chợ trong chương trình “Đắk Nông- Mùa bơ chín”, bà Ngân rất mừng và hy vọng sẽ tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm bơ của gia đình.

 

Ông Lê Mai Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp cho hay, huyện sẽ trưng bày 5 gian hàng tại Hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp. Ngoài các gian hàng về sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, huyện sẽ có 2 gian hàng chính là bơ. Để chọn những trái bơ ngon đem đến trưng bày, giới thiệu tại hội chợ, huyện đã khảo sát những vườn bơ có diện tích lớn và chất lượng.

 

Toàn tỉnh hiện có gần 2.600ha bơ các loại. Với đặc điểm dễ trồng và giá cả tăng cao nên trong những năm gần đây diện tích bơ Booth trên toàn tỉnh tăng khá lớn. Việc phát triển ào ạt đã dẫn đến diện tích bơ booth bị nhiễm bệnh và tỷ lệ đậu quả rất thấp. Diện tích tăng nhanh, dự báo khoảng 2-3 năm tới sản lượng bơ của tỉnh sẽ rất lớn. Để không phải rơi vào tình trạng rớt giá phải đổ bỏ như các loại cây trồng khác, các hộ trồng bơ mong muốn qua sự kiện “Đắk Nông- Mùa bơ chín” sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ bơ.

Trong khuôn khổ chương trình “Đắk Nông- Mùa bơ chín” sẽ diễn ra Hội chợ thương mại, kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp và Hội thảo phát triển cây bơ bền vững với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây sẽ là cơ hội để nông dân gặp gỡ trao đổi về kinh nghiệm trồng bơ và kết nối tiêu thụ sản phẩm.

 

 

Phan Đông-Xuân Hạnh