Theo báo cáo của cơ quan chức năng, tính đến 18 giờ ngày 25/1, Việt Nam ghi nhận 1.548 trường hợp mắc Covid-19, 35 trường hợp tử vong là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng. Ở Đắk Nông, đến nay đã ghi nhận 186 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19; có 3.861 trường hợp cách ly phòng, chống dịch; chưa ghi nhận trường hợp nào có kết quả xét nghiệm và chẩn đoán dương tính với Covid-19.

Công tác phòng, chống dịch tại các cửa khẩu, tuyến biên giới với Campuchia; tại các trường học; trên các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài trở về và người từ các địa phương khác đến tỉnh cư trú, lao động… được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục chủ động, tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid -19

Theo đánh giá chung, tình hình dịch COVID 19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới. Tại Việt Nam, tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên vẫn ghi nhận các trường hợp dương tính được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cùng với đó, nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép không được phát hiện hoặc phát hiện muộn. Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới, nhu cầu đi lại, trở về nước của công dân là rất lớn, do đó tiềm ẩn nguy cơ ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 luôn hiện hữu. Trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp hiện nay, cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc kiểm soát các trường hợp có đến và ở tại địa phương, chuẩn bị tốt nhất các phương án truy xuất thần tốc, khoanh vùng, cách ly phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện nghiêm túc các văn bản của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế  về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất; hạn chế tập trung đông người; tiếp tục tăng cường sự phối hợp của các sở, ban ngành, tổ chức đoàn thể trong phòng, chống dịch; nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là chủ quan.

Ban Chỉ đạo giao Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án cách ly và quản lý tốt công tác cách ly tại các cơ sở cách ly y tế, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng, chống dịch, không để lây nhiễm chép và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Kiện toàn nhân lực, chuẩn bị vật tư, hóa chất sẵn sàng tiếp nhận cách ly điều trị khi có ca bệnh (nghi ngờ, xác định) trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền thông điệp “5K-Lá chắn thép trong phòng, chống đại dịch Covid-19” của Bộ Y tế gồm: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế./.

T/h: Ngô Lan - Xuân Cảnh