Đến nay, toàn thế giới ghi nhận trên 96 triệu ca và 2.051.488 trường hợp tử vong do Covid-19 tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ. Riêng hai tuần đầu của tháng 1/2021, thế giới ghi nhận 12,3 triệu ca nhiễm mới, chiếm 13% tổng số ca mắc từ đầu vụ dịch và 227 nghìn ca tử vong, chiếm 11,1%.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.540 trường hợp mắc covid -19, 35 trường hợp tử vong. Riêng 20 ngày đầu của tháng 1/2021, Việt Nam ghi nhận 75 ca nhiễm nhập cảnh, tăng thêm 11 ca so với cùng kỳ của tháng 12/2020.

Đối với nước ta, tình hình dịch vẫn cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, các trường hợp nhập cảnh vẫn ghi nhận từ các chuyến bay giải cứu. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép không được phát hiện  hoặc phát hiện muộn. Sắp tới là thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán, việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn, do đó nguy cơ ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 luôn hiện hữu. Vì vậy, chủ trương chung là cần tiếp tục và tăng cường các biện pháp theo chiến lược xuyên suốt từ ban đầu là: “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả”.

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo dự hội nghị
 
Tại hội nghị, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần tiếp tục duy trì các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trong cộng đồng. Các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, đặc biệt xét nghiệm các đối tượng nguy cơ để tránh bỏ lọt. Trường hợp cơ sở nào không có đủ năng lực xét nghiệm thì lấy mẫu, gửi nơi đủ điều kiện thực hiện.
Tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn, lối mở; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý nhập cảnh, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Bộ Y tế đề nghị các hộ gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động tham gia phát giác, khai báo các trường hợp từ nước ngoài về nhập cảnh trái phép trong cộng đồng chưa được cách ly, quản lý và thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý theo quy định.
Hội nghị cũng đã cập nhật một số văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trong công tác cách ly y tế… 
 
T/h: Ngô Lan-Xuân Cảnh