Vườn tiêu 3 ha của gia đình ông Nguyễn Văn Trình, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song giờ đây chỉ còn trơ lại trụ. Để trồng tiêu, nhưng lại không có sổ đỏ thế chấp ngân hàng nên ông Trình đã vay nóng bên ngoài số tiền 500 triệu đồng. Tuy nhiên, do dịch bệnh, tiêu chết hàng loạt khiến gia đình ông mất trắng tài sản. Ông Nguyễn Văn Trình, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song chia sẻ: “Nguồn vốn vay bên ngoài lãi suất cao nhưng giờ vườn tiêu chết hết, gia đình tôi không có nguồn thu. Mỗi tháng gia đình tôi còn phải trả lãi hơn 8 triệu đồng. Bây giờ khó khăn chồng chất khó khăn”.

Vườn tiêu của gia đình ông Nguyễn Văn Trình giờ chỉ còn trơ lại trụ
 

Năm 2017, ông Khúc Văn Chiến, xã Thuận Hà, huyện Đắk Song  vay hơn 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để trồng tiêu. Thiếu vốn, ông Chiến vay thêm 200 triệu đồng với mức lãi 25-30%/năm từ các đại lý, chủ nợ để trồng tiêu với hi vọng cải thiện sinh kế. Thế nhưng, tiêu chưa kịp thu thì đã chết hàng loạt vì bệnh chết nhanh chết chậm. Đâm lao thì lại theo lao, ông Chiến đành tiếp tục vay thêm hơn 200 triệu để tái đầu tư chăm sóc tiêu với hi vọng chờ giá lên. Tuy nhiên giá tiêu liên tục giảm sâu, còn tiêu trong vườn thì tiếp tục chết hàng loạt.

Ông Khúc Văn Chiến buồn bã vì không còn nguồn thu để trả nợ
 

Theo thống kê, huyện Đắk Song có hơn 15.000 ha tiêu, tuy nhiên đến nay đã có hơn 2000 ha bị chết. Tiêu chết khiến nhiều hộ nông dân rơi vào khó khăn, đặc biệt là nhiều hộ đang vay nóng với lãi suất cao.  Nhiều gia đình phải bán đất, bán nhà, thậm chí bỏ đi khỏi địa phương vì không có tiền trả nợ. 

Huyện Đắk Song đã có hơn 2000 ha tiêu bị chết
 

Ông Trần Ngọc Thủy, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đắk Song cho biết: “Huyện đã có nhiều công văn gửi Sở NN&PTTN và UBND tỉnh xem xét, đề xuất Chính Phủ có cơ chế chính sách khoanh nợ, giảm lãi suất để người dân có thể trả nợ cho ngân hàng, đồng thời tiếp tục hỗ trợ nông dân vay vốn để nông dân tái sản xuất”.

                                     

 

Tin, ảnh:  Trịnh Nga - Văn Vân